Bà bầu cần uống bao nhiêu sắt và canxi mỗi ngày?

Sắt và canxi là hai dưỡng chất không thể thiếu của mẹ bầu trong thai kỳ. Vậy bà bầu cần uống sắt và canxi như thế nào là hợp lý cho từng giai đoạn mang thai?

Bà bầu cần bao nhiêu sắt mỗi ngày

Bà bầu đã hiểu hết về sắt và canxi?

Không phải ngẫu nhiên mà bác sĩ sản khoa nào cũng khuyên bà bầu chú ý bổ sung sắt và canxi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tầm quan trọng của hai dưỡng chất này.

Sắt

Đây là thành phần thiết yếu tham gia vào quá trình tạo máu. Bà bầu cần phải dự trữ một lượng máu cần thiết để đáp ứng sự phát triển của thai nhi và lượng máu mất đi sau khi sinh. Trong khi đó, thai nhi cũng cần một lượng sắt dự trữ để sử dụng sau khi ra đời 6 tháng.

Vậy bà bầu cần bao nhiêu sắt mỗi ngày? Thời kỳ từ 3 tháng đến 6 tháng và thời kỳ cuối từ 6 tháng đến khi sinh, nhu cầu sắt sẽ tăng lên rõ rệt. Số lượng sắt cần trong thai kỳ là 500 – 600 mg nhưng riêng thời kỳ cuối, nhu cầu sắt là 3 mg/ngày.

Dù vậy, tình trạng bà bầu không biết mình cần bao nhiêu sắt mỗi ngày, và không chú ý bổ sung đúng hàm lượng sắt cơ thể cần là khá phổ biến. Thiếu sắt có thể dẫn đến sẩy thai hoặc ra máu nhiều sau khi sinh. Tỷ lệ mắc các bệnh lý nhiễm trùng và tỷ lệ băng huyết, đẻ non có thể có nguy cơ tử vong ở cả mẹ lẫn con. Với trẻ, nếu thiếu sắt, trẻ dễ bị sinh non, nhẹ cân, dị tật và sự phát triển về thể lực, trí lực sau này cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Canxi

Nếu bà bầu không được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết thì bào thai sẽ lấy lượng canxi thiếu đó từ chính xương của cơ thể mẹ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của mẹ. Sẽ có khoảng 30g canxi được chuyển từ cơ thể mẹ đến bào thai trong toàn bộ quá trình thai kì và 80% quá trình này xảy ra trong 3 tháng cuối.

Nếu thiếu canxi, thai nhi không thể tránh khỏi các ảnh hưởng xấu: chậm phát triển, bệnh còi xương bẩm sinh, chứng khò khè bẩm sinh, dị dạng xương… Trong thời gian cho con bú, thiếu canxi làm sữa mẹ kém chất lượng: trong 100ml sữa không có đủ 34mg canxi. Điều này khiến trẻ dễ bị giật mình, ngủ không yên, hay quấy khóc hoặc co giật.

Vì thế, bổ sung canxi đủ và đúng liều là hết sức cần thiết. Trong 3 tháng đầu, nhu cầu là 800 mg, 3 tháng giữa là 1.000 mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500 mg.

Bà bầu uống sắt và canxi như thế nào?

Dựa trên các khuyến cáo của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể tính toán mình cần bao nhiêu sắt và canxi mỗi ngày, từ đó, phân ra theo từng bữa ăn cho phù hợp do chế độ ăn và khả năng hấp thu của mỗi người là khác nhau. Cách bổ sung tốt nhất là từ nguồn thực phẩm tự nhiên, sữa bầu. Mặt khác, bà bầu cũng có thể dùng viên uống bổ sung bên ngoài, nhưng cần theo sự chỉ dẫn của chuyên viên y tế.

Bổ sung sắt và canxi liều cao có thể gây dẫn đến “tác dụng phụ” không mong muốn là táo bón; do đó, bạn nên tăng cường rau xanh, hoa quả trong chế độ ăn. Bà bầu cũng nên hạn chế uống sắt hoặc canxi vào trước giờ đi ngủ, có thể gây nóng người khiến bạn khó ngủ ngon, hoặc tạo sỏi thận.

Mặt khác, canxi và sắt được mệnh danh là “bạn thân không đi đôi”, tức không nên dùng cùng một lúc, do canxi làm cản trở khả năng hấp thụ sắt. Như vậy, bà bầu không bổ sung sắt cùng lúc với uống sữa hoặc canxi, hoặc nên uống canxi vào bữa sáng rồi uống sắt vào bữa trưa.

Như vậy, việc bà bầu uống sắt và canxi như thế nào hết sức quan trọng bởi việc bổ sung không đúng cách vừa gây tốn kém, vừa gây những tác dụng bất lợi cho mẹ và bé. Nếu bà bầu có biểu hiện tê chân, mệt mỏi, mất ngủ; hoặc hoa mắt, chóng mặt, khó thở, có nghĩa là cơ thể đang thiếu canxi và sắt, cần xem lại ngay chế độ ăn và bổ sung hai dưỡng chất này đúng và đủ liều.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!