Bé thông minh hơn nhờ kết hợp dinh dưỡng và giáo dục trí não

Bên cạnh yếu tố di truyền, bé thông minh hay không còn phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng và phương pháp giáo dục, giúp kích thích trí não phát triển.

Bé thông minh hơn

Các nghiên cứu khoa học cho thấy: giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn vàng của quá trình phát triển não bộ. Não trẻ phát triển nhanh ngay từ trong bụng mẹ, khi sinh ra đã đạt 25% trọng lượng não người trưởng thành, 80% khi trẻ 2 tuổi và gần bằng 100% khi trẻ 6 tuổi. Chính vì vậy, dinh dưỡng đúng và hợp lý trong những năm tháng đầu đời cộng với các hoạt động giáo dục trí não phù hợp sẽ có tầm ảnh hưởng quan trọng và lâu dài đến sự phát triển của bé, giúp bé thông minh hơn.

Giáo dục trí não qua việc chơi mà học

Từ 4 tuổi trở lên, cho dù hoạt động yêu thích của bé là gì đi chăng nữa, thì bé vẫn không ngừng học hỏi qua việc chơi đùa. Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bé chơi được nhiều trò chơi hơn, trong khi khả năng ghi nhớ và kỹ năng phối hợp phát triển nhanh.

Dù mối quan hệ xã hội và thế giới quan của bé ngày càng rộng mở, trong cuốn sách của bé, bạn vẫn là trang số 1. Vì thế, hãy dành thời gian và nguồn cảm hứng để chơi đùa cùng bé, giúp bé thông minh hơn mỗi ngày. Thông qua các trò chơi, các tương tác kích thích trí não giúp cho việc kết nối và tiếp nhận thông tin hiệu quả, giúp trẻ phản ứng linh hoạt đối với sự việc diễn ra xung quanh, qua đó giúp tăng cường khả năng nhận biết, tư duy, ghi nhớ và học hỏi.

Những trò chơi bé thông minh dưới đây sẽ là gợi ý lý tưởng cho cả mẹ và bé:

  1. Kỹ năng vận động tinh:

Cắt số: Bạn hãy để bé chọn giấy hoặc tấm xốp với màu sắc bé yêu thích, sau đó giúp con cắt thành các chữ số và dán lên bảng. Hoạt động này giúp bé làm quen con số, các phép tính cộng, trừ đơn giản.

Gấp giấy: Dạy bé một số cách cắt giấy tạo hình đơn giản như máy bay, thuyền, nón (mũ), thúng từ giấy màu và kéo an toàn.

2.    Kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo

Xây lâu đài cát: Cho bé xẻng xúc, xô đựng để xây lâu đài cát và gợi ý cho con trang trí lâu đài bằng vỏ sò, vỏ ốc.

Đại dương trong chai: Chọn chai nhựa rỗng có nắp rộng. Đổ nước đá nhuộm màu xanh vào chai, rồi cho một chiếc thuyền hoặc con cá đồ chơi vào. Bảo bé lắc nhẹ chai để tạo “sóng” biển.

  1. Kỹ năng ghi nhớ, tư duy, phán đoán

Đọc sách cho bé nghe. Khi thường xuyên đọc cùng một câu chuyện, hãy ngừng lại và hỏi xem bé chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Đoán tên loài vật: Hãy cho bé một vài gợi ý để bé có thể đoán được con vật:

  • Mẹ đang nghĩ đến một con thú sống ở châu Phi
  • Ngựa vằn ạ?
  • Nó là một con mèo to, có đốm.
  • Là con báo!
  • Đúng rồi! Là con báo!

 

Dinh dưỡng thế nào để bé thông minh?

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố được nhắc đến nhiều nhất trong việc hỗ trợ quá trình phát triển não bộ và trí thông minh của bé vì khả năng chủ động đáp ứng không quá khó khăn.

Các nghiên cứu về dinh dưỡng đã chứng minh rằng chỉ một vài dưỡng chất thì không đủ cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Bé thông minh cần được cung cấp hệ dưỡng chất hoàn chỉnh, kết hợp khoa học các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển não bộ như: AA, DHA, Omega-3, Omega-6, Taurin, Choline, Sắt, Kẽm, I-ốt, Axit folic, Phospholipid, Lutein. Đặc biệt, khám phá mới của khoa học cho thấy Lutein có vai trò rất quan trọng đối với chỉ số thông minh của bé. Lutein tập trung với nồng độ cao tại võng mạc mắt và các vùng vỏ não liên quan đến khả năng học hỏi và ghi nhớ của trẻ: nghe, nhìn, trí nhớ và ngôn ngữ.

Cơ thể không tự tổng hợp được Lutein, vậy nên bạn cần bổ sung Lutein cho bé thông qua các loại thực phẩm như rau quả màu xanh đậm, lòng đỏ trứng, sữa… nhất là sữa sử dụng công thức dinh dưỡng tiên tiến nhằm đảm bảo sự phát triển trí thông minh của bé!

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!