Cách nuôi dạy con thông minh qua các giai đoạn phát triển của trẻ

Hiểu rõ các giai đoạn phát triển của trẻ, cha mẹ vừa giúp con phát triển thể chất, thông minh hơn lại vừa đem lại cho con những trải nghiệm tuổi thơ tươi đẹp trong những năm tháng đầu đời. 

Cách nuôi dạy con thông minh qua cac giai đoạn phát triển của trẻ

Giai đoạn từ 0 – 1 tuổi

Trẻ sẽ có nhiều sự phát triển kỳ diệu trong giai đoạn này. Về vận động: từ việc trẻ được mẹ bế suốt ngày, trẻ sẽ bắt đầu lẫy, ngồi, bò rồi chuyển sang bước đi chập chững. Trẻ cũng nhận thức được những gì mẹ nói, phản ứng lại bằng cử chỉ hay biểu hiện qua nét mặt. Mẹ có thể giúp trẻ làm quen với những âm thanh xung quanh thông qua các món đồ chơi có phát ra tiếng động như lục lạc, trống gỗ, tiếng vỗ tay,…

Khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ là những phát âm bập bẹ. Mẹ cần cần trò chuyện với trẻ thường xuyên vì đây là giai đoạn nền tảng cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Giai đoạn từ 1 – 2 tuổi

Kể từ bữa tiệc sinh nhật đầu tiên, trẻ đã trở nên “cứng cáp” hơn và phát triển thêm nhiều “khả năng” mới. Nếu trước đây chỉ là những từ bập bẹ, trẻ nhanh chóng học được nhiều từ mới. Vốn từ vựng giao tiếp của trẻ có thể lên đến 300 từ. Trẻ biết kết hợp các từ với nhau thành 1 câu đơn giản. Ở giai đoạn phát triển này của trẻ, mẹ nên khuyến khích trẻ thực hiện những câu nói đơn giản như “cảm ơn” hay “tạm biệt”.

Trẻ cũng có thể dần tập làm quen với những con số và chữ cái. Món đồ chơi phù hợp nhất cho trẻ trong giai đoạn này là những con số, chữ cái bằng xốp nhiều màu sắc cũng như các con thú, vật dụng bằng nhựa, nhồi bông.

Giai đoạn từ 2 – 3 tuổi

Trẻ trong giai đoạn 2 -3 tuổi có khả năng nhận thức và tiếp thu mọi thứ xung quanh rất nhanh. Những trò chơi yêu thích của trẻ như nhập vai, bắt chước vẻ ngoài và hành động của người lớn… Mặt khác, những thói quen xấu, lời nói bất cẩn, trẻ cũng sẽ học rất nhanh. Vì vậy, cha mẹ hãy cẩn thận với lời nói và hành động khi chơi với trẻ.

Bạn cũng đừng quên dành những lời khen, khích lệ khi trẻ hoàn thành một nhiệm vụ nhỏ mà bạn yêu cầu. Đồng thời, mẹ cũng nên đặt ra những giới hạn, kỷ luật để trẻ duy trì sự ngoan ngoãn, nề nếp.

Giai đoạn từ 3- 4 tuổi

Trẻ từ 3- 4 tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn đến trường. Đây cũng là khoảng thời gian não bộ của trẻ phát triển nhanh và nhiều nhất so với các giai đoạn phát triển trước đó. Cha mẹ nên dạy cho trẻ khả năng tư duy nhiều hơn là tập ghi nhớ như lúc lên 2 -3 tuổi. Bởi càng tư duy và suy nghĩ nhiều, khả năng sáng tạo của trẻ sẽ được phát huy tối đa. Đồ chơi được khuyến khích cho trẻ trong giai đoạn này phải kích thích trẻ tự suy nghĩ, tự lắp ghép. Các trò chơi như cắt dán theo mẫu, cài khuy áo, buộc dây giày… sẽ giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo, tỉ mỉ, đồng thời tăng khả năng tư duy cho trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ càng cần thường xuyên trò chuyện, giải đáp những thắc mắc của trẻ về thế giới xung quanh sẽ giúp khả năng ngôn ngữ của trẻ linh hoạt và sáng tạo hơn, cũng như giúp trẻ khám phá thế giới quan quanh mình.

Giai đoạn từ 4-5 tuổi

Đến giai đoạn này, trẻ đã có một bước tiến vượt bậc: hoàn thiện các kỹ năng phối hợp và tăng khả năng tập trung. Ngoài ra, trẻ vận dụng từ ngữ chính xác hơn và với vốn từ có thể lên đến 5.000 từ, trẻ có thể hát một bài hoặc kể chuyện với phát âm rõ ràng. Trẻ luôn tò mò, thích khám phá những điều mới lạ cũng như làm quen với các bạn mới.

Trong giai đoạn phát triển này, cha mẹ hãy cho trẻ tham gia vào các công việc phù hợp như phụ mẹ nhặt rau, quét nhà,… Cha mẹ cũng có thể hỏi ý kiến và trao đổi với trẻ như một người bạn như “Hôm nay con thích ăn gì?’’, ‘’Con thích mặc chiếc áo này không?’’… Hãy dạy cho trẻ những giá trị tốt đẹp bằng cách kể chuyện hoặc thường xuyên đặt câu hỏi cho trẻ trả lời để tăng khả năng tư duy.

Và cho dù hoạt động yêu thích của trẻ là gì đi chăng nữa, thì bé vẫn không ngừng học hỏi qua việc chơi đùa. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ chơi những trò chơi ở mức độ phức tạp hơn, cần nhiều sự tập trung, ghi nhớ và nâng cao kỹ năng phối hợp ngũ quan như tô màu, vẽ đồ vật đơn giản, nặn đất sét, lắp ráp mô hình,…

Tóm lại, những năm đầu đời là “cơ hội vàng” cho sự phát huy tối ưu tiềm năng trí tuệ của trẻ. Tùy theo từng giai đoạn phát triển của trẻ mà cha mẹ cần có phương pháp giáo dục con phù hợp, linh hoạt, giữ cho tâm lý trẻ luôn thoải mái khi học, khi chơi để vẫn đảm bảo tuổi thơ tươi đẹp cho trẻ. Nếu trẻ có bất kỳ biểu hiện nào bất thường trong giai đoạn phát triển, hãy đến gặp bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hay các nhà tâm lý chuyên về sự phát triển của trẻ để được lời khuyên tốt nhất.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!