Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ và hợp lý là một trong 3 yếu tố giúp trẻ phát triển trí não tối ưu, ngoài di truyền và sự học tập trong những năm đầu đời.

Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não

Bộ não của trẻ hình thành và phát triển mạnh mẽ nhất từ tuần 20 trong bụng mẹ cho đến 6 tuổi. Vậy nên, việc cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý từ những tuần đầu tiên thông qua chế độ dinh dưỡng của mẹ; và từ khẩu phần dinh dưỡng sau khi trẻ chào đời giúp trí não phát triển tối ưu.

Một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ cần toàn diện dưỡng chất cần thiết cho trẻ trong cả quá trình phát triển. Sau đây là các nhóm dưỡng chất mẹ cần quan tâm:

Nhóm chất béo

Lượng chất béo chiếm 60% cấu trúc não bộ trẻ bao gồm Omega 3, 6 và trong đó DHA chứa một hàm lượng lớn; DHA là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của các liên kết nơ-ron thần kinh giúp trẻ thông minh hơn.

DHA có nhiều trong: cá biển (cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ…), các loại đậu (đậu cove, đậu nành, đậu hà lan…), các loại hạt (hạt mè, hạt hướng dương, hạt bí đỏ…), các loại sữa công thức giúp bổ sung DHA cho trẻ và mẹ trong giai đoạn mang thai. Đặc biệt, cần bổ sung DHA cho mẹ khi trẻ trong giai đoạn 0 – 6 tháng, khi mà chế độ dinh dưỡng cho trẻ chủ yếu phụ thuộc vào sữa mẹ.

Chất đạm – Protein

Protein đóng vai trò kiểm soát tế bào não, tham gia tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh và các hoạt động của não: suy nghĩ, trí nhớ, ngôn ngữ, vận động… Ngoài vai trò cấu thành các tế bào mô, cơ quan của cơ thể, hình thành dịch thể trong cơ thể.

Protein có nhiều trong: thịt, cá, trứng, sữa, và các loại đậu… Tuy nhiên, mẹ chỉ nên bổ sung lượng thịt vừa đủ trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ do việc ăn nhiều thịt sẽ dẫn đến các chất dẫn truyền thần kinh mang tính axit; khiến não phản ứng chậm chạp hơn.

Sắt và axit folic

Đây là 2 dưỡng chất làm nguyên liệu tạo nên hồng cầu trong máu. Đồng thời, chúng còn là vũ khí chống dị tật ống thần kinh của trẻ. Nếu thiếu sắt trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ dễ làm trẻ chậm phát triển thần kinh vận động và hạn chế sự nhận thức thông qua các biểu hiện: thờ ơ, không tập trung, giảm trí nhớ…

Sắt và axit folic có nhiều trong: thịt màu đỏ, gan động vật, lòng đỏ trứng, các loại hải sản, các loại rau màu xanh đậm (rau bina, súp lơ, rau dền, rau ngót…), các loại ngũ cốc (mè, kê, ngô…), các loại trái cây (chuối, nho, cam, bơ…). Trong các nhóm này sắt và axit folic có trong trái cây, rau củ, ngũ cốc cơ thể sẽ dễ hấp thụ cùng với vitamin C. Tuy nhiên, mẹ nên tránh ăn và cho trẻ ăn gan động vật trong giai đoạn đầu vì nguy cơ dễ nhiễm các mầm bệnh và tránh nhóm vitamin A dạng hoạt động dễ gây dị tật ở thai nhi.

Phốt pho lipid và Kẽm

Phốt pho lipid và Kẽm là 2 trong 4 dưỡng chất giúp Myelin hóa, tăng tốc độ dẫn truyền của thần kinh cùng sắt và axit folic. Vì Phốt pho lipid giúp quá trình truyền tín hiệu giữa các nơ-ron thần kinh nhẹ nhàng hơn; Kẽm giúp hỗ trợ tổng hợp chất đạm phụ trách trí nhớ.

Hải sản, thịt và sữa là nguồn cung cấp dồi dào kẽm và photpho lipid mà mẹ nên cho trẻ sử dụng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Iốt

Iốt giúp tuyến giáp tổng hợp các hormone cần thiết trong việc điều chỉnh quá trình phát triển hệ thần kinh trung ương. Nếu thiếu Iốt trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ sẽ dẫn đến bị suy giáp, đần độn. Iốt có nhiều trong tảo, rau câu chân vịt, cá biển, cua biển… và muối Iốt.

Tryptophan

Là tiền chất của hormone melatonin và serotonin.  Giúp tái tạo tế bào não trong giấc ngủ và kiểm soát sự tăng trưởng tế bào thần kinh đệm, khớp thần kinh, sợi trục và đuôi gai. Trẻ cần khoảng 12.5mg/kg/ngày tryptophan. Chất này có nhiều trong thịt, cá, trứng và sữa với hàm lượng từ 300 – 500mg/100gr.

Taurin

Taurin có nhiều trong: thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành, mè… giúp hỗ trợ phát triển hệ thần kinh của trẻ từ khi hình thành cho đến khi trẻ 3 tuổi. Trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ cần có taurin nhằm giúp giảm thiểu mù mắt.

Cholin

Cholin tạo chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine giúp phát triển nhận thức, tăng khả năng học hỏi của trẻ. Trẻ từ 3-6 tuổi cần 250mg/ngày và mẹ có thể bổ cho trẻ từ: đâu nành, trứng, chuối, nước cam…

Lutein

Lutein giúp hoàn thiện tế bào võng mạc mắt và giúp phát triển thần kinh thị giác của trẻ từ những tuần đầu thai kỳ. Mẹ có thể tăng lượng Lutein trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ bằng: trái và rau có màu xanh đậm, đỏ; lòng đỏ trứng; các loại củ quả; đặc biệt là cam và bí đỏ.

Vitamin và các khoáng chất

Đây là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

  • Với các vitamin nhóm B: B1, B3, B5, B6, B12 là: nguồn năng lượng cho não, giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, bổ trợ các chất xúc tác trong não… và chứa nhiều trong ngũ cốc, rau xanh, sữa, các loại cá.
  • Vitamin C giúp hỗ trợ hấp thụ tối ưu các dưỡng chất cần thiết chứa nhiều trong các loại rau và trái cây.
  • Đặc biệt, vitamin E giúp chống oxi hóa và bảo vệ cấu trúc DHA để trẻ hấp thụ tối đa lượng DHA được bổ sung qua thực phẩm.

Các dưỡng chất kể trên luôn cần được bổ sung cho trẻ để não bộ phát triển tối ưu, trẻ thông minh hơn. Tuy nhiên, dựa vào đặc điểm phát triển theo từng giai đoạn của trẻ, mẹ cần đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ: cần tập trung dưỡng chất nào, hàm lượng bao nhiêu,… để trẻ không chỉ thông minh mà còn phát triển thể chất tốt.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!