Chỉ bổ sung DHA đã đủ để bé thông minh?

DHA là dưỡng chất có vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ, giúp bé thông minh hơn. Tuy nhiên, DHA không phải là dưỡng chất duy nhất mà mẹ cần bổ sung cho bé từ tháng đầu tiên thai kỳ đến giai đoạn bé gần như hoàn thiện bộ não (5 – 6 tuổi).

Bổ sung DHA cho trẻ

Các yếu tố ảnh hưởng đến IQ

Di truyền là một trong những yếu tố được kể đến hàng đầu khi nói về sự thông minh của bé. Thế nhưng việc can thiệp vào yếu tố duy truyền để làm thay đổi sự phát triển trí não của bé hiện tại gần như là không thể.

Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu về sự phát triển não bộ của bé đã đưa ra các kết luận về việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong quá trình phát triển của bé từ tháng đầu tiên của thai kỳ cho đến khi gần như hoàn thiện bộ não sẽ giúp não bộ phát triển tối ưu nhất. Và chỉ số IQ của bé được thể hiện bằng khả năng học tập, xử lý thông tin và phản ứng với môi trường xung quanh của não bộ. Đồng thời, bé sẽ thông minh hơn khi não bộ phát triển tối ưu cùng với việc hoàn thiện các cơ quan giác quan khác của cơ thể.

Vai trò của DHA trong việc giúp bé thông minh

DHA (Docosa Hexaenoic Acid) là aixt béo không no, đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia vào cấu trúc tế bào não giúp tăng cường các kết nối các chuỗi cấu trúc của tế bào ở các khu vực: thần kinh trung ương, vỏ não, võng mạc mắt… Với việc hoàn thiện các kết nối trong cấu trúc não bộ sẽ giúp việc truyền dẫn, xử lý thông tin, phản ứng, học tập của bé tốt hơn.

Sự phát triển não bộ của thai nhi diễn ra từ rất sớm trong bụng mẹ: não bộ là cơ quan lớn nhất vào tuần thứ 8 của thai kỳ và từ 0 – 2 tuổi là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất. Và cũng là lúc mẹ cần cung cấp cho bé một lượng DHA lớn; tuy nhiên, cấu trúc DHA lại rất dễ bị oxi hóa nên cần có Lutien và Vitamin E để giúp mẹ và bé hấp thụ DHA tốt hơn.

Đồng thời để giúp não bé phát triển toàn diện cần bổ sung đầy đủ 3 nhóm dưỡng chất sau:

  • Phát triển tế bào não – thần kinh & thị giác: Lutein, Omega 3, DHA, I-ốt
  • Mối liên kết – sự phát triển của xi-náp thần kinh: Cholin, Taurin, AA, Omega 6
  • Tốc độ dẫn truyền – Sự Myelin hóa: Sắt, photpho lipid, Kẽm, Acid Folic

Vì thế, để hỗ trợ cho việc phát triển toàn diện trí não cho bé thông minh mẹ nên lưu ý khi chọn các nhóm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày và bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết.

Trong các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy tinh thần của mẹ và môi trường sinh hoạt, phát triển của bé cũng góp phần ảnh hưởng đến sự phát triển về mặt tâm lý, sự thông minh của bé. Với các hoạt động đơn giản các mẹ có thể thực hiện hàng ngày như:

  • Mẹ và bé cùng nghe nhạc khi bé còn trong bụng mẹ
  • Mẹ luôn giữ tinh thần lạc quan, sự sảng khoái và vui vẻ cũng có những ảnh hưởng nhất định đến bé
  • Cùng các trò chơi tạo sự tương tác, trò chơi trí tuệ trong giai đoạn bé từ 0 – 6 tuổi góp phần quan trọng trong việc phát triển sự thông minh của bé.

Điều quan trọng hơn cả trong suốt quá trình phát triển của bé ngoài chế độ dinh dưỡng chính là tình yêu thương, sự chăm sóc và giáo dục theo một phương pháp phù hợp để bé thông minh và phát triển toàn diện.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!