Dấu hiệu nhận biết con trẻ thông minh từ sớm

Cách nhận biết con trẻ thông minh từ sớm là cha mẹ nên cùng chơi và học với bé, chú ý quan sát và ghi nhận những biểu hiện của bé đối với thế giới xung quanh, mức độ tùy vào tiêu chuẩn phát triển theo từng độ tuổi của bé, từ đó khơi gợi và tạo điều kiện tối ưu cho quá trình phát triển của bé.

Các nhận biết con trẻ thông minh từ sớm

Cha mẹ chơi cùng bé kích thích sự phát triển trí não

Khoa học đã cho thấy, ngay từ trong thai kỳ, các giác quan và não bộ của bé đã hình thành và phát triển đáng kinh ngạc và bé đã bắt đầu học hỏi thông qua các giác quan. Những trải nghiệm bằng giác quan trong những năm tháng đầu đời sẽ làm gia tăng những kết nối thần kinh giúp phát triển trí não và nhận thức của bé.

Trong quá trình đó, sự hiện diện của cha mẹ tạo cho bé cảm giác an toàn và được khích lệ bởi được ở gần cha mẹ là phần thưởng lớn nhất đối với bé. Khi cha mẹ cùng bé sáng tạo những trò chơi hấp dẫn, kích thích bé sử dụng các giác quan để khám phá và tương tác với môi trường xung quanh, bé càng có nhiều cơ hội phát triển trí tuệ. Chơi và học cùng bé chính là cách nhận biết con trẻ thông minh từ sớm và cũng là sự đầu tư tốt nhất cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Nhận biết và khơi mở trí thông minh của bé

Trẻ dưới 12 tháng

Từ 6 tháng tuổi, khi bé bước vào giai đoạn tập bò, bé tương tác nhiều hơn với thế giới xung quanh thông qua việc sờ chạm vào các đồ vật trong tầm với. Những biểu lộ cảm xúc và hành động của bé khi tương tác với người lớn và các đồ vật cũng trở nên đa dạng hơn. Mẹ cần tạo thật nhiều cơ hội để bé sử dụng các giác quan của mình, và nhận biết trẻ thông minh từ sự hứng thú, cách trẻ hợp tác với mẹ trong trò chơi.

Mẹ hãy ôm bé đến trước gương, chỉ cho bé xem hình ảnh của mình, khi bé cười, nhăn mặt, cầm nắm đồ chơi thì hình ảnh trong gương cũng thay đổi theo. Với các món ăn, chẳng hạn như trái cây, mẹ có thể chỉ cho bé sự khác nhau giữa các loại quả, như bề mặt hơi nhám của quả cam, bề mặt trơn láng của quả táo… Sau khi cho bé sờ chạm, mẹ cho bé ngửi và nếm thử vị. Điều này giúp bé tăng các kết nối về nhận thức, liên kết tốt hơn về các giác quan.

Trẻ từ 12 – 36 tháng

Về mặt thể chất, cơ thể đã đủ cứng cáp, giai đoạn này bé bắt đầu tập đi và ngày càng vững vàng hơn. Nhờ vậy, bé càng chủ động hơn trong học hỏi bằng cách vận dụng tất cả các giác quan để ngắm nhìn, lắng nghe, nhận biết mùi vị, sờ chạm những sự vật xung quanh mình.

Cách nhận biết con trẻ thông minh là khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động kích thích sự sáng tạo như vẽ hình, pha màu, tô màu, để bé tự do tưởng tượng và tư duy hình ảnh. Ngoài ra, những hoạt động ngoài trời là môi trường tốt giúp bé phát triển, tăng sự phối hợp giữa mắt và tay, tập luyện những phản xạ phối hợp giữa các giác quan và cơ thể.

Khi mẹ chơi cùng bé, nên tăng cường giao tiếp với bé bằng cách chỉ cho bé những đồ vật khác nhau, nói cho bé nghe tên của đồ vật. Các câu chuyện kể cũng có sức hấp dẫn đáng kể trong giai đoạn này, giúp cho vốn từ vựng của bé phong phú hơn.

Trẻ trên 4 tuổi

Bạn sẽ thấy trẻ hào hứng được trải nghiệm nhiều hơn. Lúc này, bé đã hoàn thiện các kỹ năng phối hợp, khả năng tập trung, ghi nhớ, giải quyết vấn đề của bé phát triển nhanh nên bé chơi được nhiều trò chơi hơn. Mẹ nhận biết sự thông minh của trẻ qua cách sáng tạo, thậm chí là dẫn dắt trò chơi theo cách riêng của bé.

Mẹ và bé có thể mặc sức sáng tạo nhiều hoạt động khác nhau: cùng bé xây lâu đài cát hoặc làm đại dương trong chai rỗng để kích thích sự tưởng tượng; tạo thói quen đọc sách cho bé, thử thách bé nhớ mạch chuyện, đọc nối đoạn đồng dao để tăng cường khả năng ghi nhớ. Các trò chơi gấp giấy, tạo hình, hóa trang giúp bé phải triển sức sáng tạo, khả năng suy luận và tư duy…

Cách nhận biết con trẻ thông minh không quá phức tạp, nhưng quan trọng nhất, để trẻ mau lớn và học hỏi tốt trong suốt các giai đoạn phát triển, trẻ cần được cung cấp đầy đủ năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể phát triển toàn diện, giúp xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh và sự phát triển nhanh chóng của não bộ. Hệ 12 dưỡng chất thiết yếu bao gồm DHA, AA, Omega 3 & Omega 6, Taurine, Choline, Sắt, Kẽm, Phospholipid, Lutei, Acid Folic, I-ốt.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!