Dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh qua những khả năng tiềm ẩn

Những dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh có thể bộc lộ rất rõ trong suốt quá trình phát triển của trẻ. Ba mẹ cùng theo dõi xem con mình có biểu hiện nào như dưới đây không nhé!

Dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh qua những khả năng tiềm ẩn

Khả năng ngôn ngữ phát triển

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất ở trẻ thông minh là có thể nói từ sớm và rõ hơn những trẻ bình thường khác. Thông thường từ 3 tháng, trẻ bắt đầu có những biểu hiện ê a tập nói và cho đến khoảng 2-3 tuổi thì vốn từ phong phú hơn để giao tiếp với người xung quanh. Điều đó có nghĩa là thường phải đến 2 tuổi thì trẻ mới bắt đầu có thể nói trọn câu đơn giản hoặc hiểu những câu phức tạp của người lớn, nhưng nếu con bạn có thể làm được điều này sớm hơn, đó là dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh. Chẳng hạn nếu trẻ bình thường chỉ có thể nói: “mèo” thì trẻ thông minh có thể nói: “mèo đi rồi”.

Ngoài ra, trẻ được đánh giá là thông minh còn có khả năng tiếp thu từ mới nhanh, và bắt chước giọng nói của người khác rất nhanh cả về ngữ điệu lẫn âm thanh. Những biểu hiện này chứng tỏ não của trẻ phát triển tốt. Chính vì vậy mà vốn từ của trẻ phát triển nhanh và phong phú, và thường trẻ rất thích đọc. Nếu được hướng dẫn và chỉ bảo đúng cách, trẻ có thể biết đọc rất sớm.

Khả năng phối hợp ngũ quan tốt

Nếu hàng ngày bạn vẫn phải đau đầu dọn “bãi chiến trường” của bé, mệt lử vì chơi với con, thì bạn hẳn sẽ hạnh phúc khi biết nguyên nhân đằng sau nó: những đứa trẻ thông minh sẽ nhanh nhảu, hoạt bát, tò mò về không gian và sự vật xung quanh hơn những đứa trẻ bình thường.

Ngũ quan (tai, mắt, miệng, mũi, da) là nền tảng sinh lý cảm nhận thế giới bên ngoài, nên việc kích thích đầy đủ các cơ quan cảm giác của trẻ khi trẻ khám phá mọi thứ quanh mình sẽ khiến cơ năng của các bộ phận ở não tích cực hoạt động, hình thành phản xạ có điều kiện tích cực, điều tiết các chức năng của não. Do đó, nếu con bạn lúc nào cũng tràn đầy năng lượng, thích tìm hiểu thế giới xung quanh, từ việc cầm nắm, tiếp xúc, đến quan sát, lắng nghe, rồi mô tả lại theo ý thích của bé, với những ý nghĩ ngộ nghĩnh của bé – đó là dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh.

Khả năng học tập vượt trội

Hầu hết những đứa trẻ thông minh đều có tư duy logic nên có thể nhanh chóng hiểu được lời hướng dẫn của người khác và biết vận dụng cho những lần sau. Chẳng hạn như trẻ có thể tự mặc quần áo sau khi mẹ hướng dẫn có một lần, hoặc khi được nhờ làm nhiều việc cùng một lúc, trẻ vẫn có thể thực hiện tuần tự mà không bị nhầm lẫn.

Bên cạnh sự lanh lợi và nhanh nhạy, dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh còn bộc lộ ở khả năng ghi nhớ tốt và tập trung cao. Bạn có thể dễ dàng đánh giá điều này khi bé nhanh chóng thuộc làu một bài hát mà bé chỉ nghe vài lần, hoặc thuật lại sống động câu chuyện mới nghe mẹ kể vào tối qua. Thậm chí, có nhiều điều bạn nghĩ trẻ đã quên, nhưng khi hỏi lại thì thật ngạc nhiên trẻ vẫn nhớ rõ như in.

Với nền tảng đó, ở trẻ luôn có sự ham học hỏi và sức sáng tạo đáng nể. Khi bắt đầu một hoạt động, một trò chơi mới hay học một kỹ năng mới, trẻ thông minh thường ít khi cầu viện đến sự hướng dẫn, chỉ bảo của người khác, mà sẽ tự mày mò, sáng tạo theo cách của riêng mình.

Đạt điểm cao ở các bài kiểm tra IQ

Trẻ em từ 3 tuổi đã có thể kiểm tra toàn diện về IQ và khả năng của mình. Trẻ em có chỉ số IQ bằng hoặc lớn hơn 130 được coi là thiên tài, chỉ số IQ trung bình nằm trong khoảng 85-115. Những bé có IQ từ 120 sẽ đủ điều kiện để tham gia vào một lớp học dành cho những trẻ có năng khiếu. Do đó, nếu con bạn đạt điểm cao ở các bài kiểm tra IQ, hẳn nhiên đó là dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh vượt bậc.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!