Dạy con thông minh theo các giai đoạn phát triển của trẻ

Hiểu rõ các giai đoạn phát triển của trẻ, cha mẹ vừa giúp con phát triển thể chất, thông minh hơn lại vừa đem lại cho con những trải nghiệm tuổi thơ tươi đẹp trong những năm tháng đầu đời. 

 Dạy con thông minh qua các giai đoạn phát triển của trẻ

Giai đoạn phát triển của trẻ trong 5 năm đầu đời

Ngoài việc phải tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ, cha mẹ phải biết tự mình đánh giá đúng sự phát triển của trẻ. 5 năm đầu đời là “cơ hội vàng” cho sự phát huy tối ưu tiềm năng trí tuệ của trẻ, là giai đoạn mà não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ hơn bất kỳ giai đoạn nào. Não bộ là nơi tiếp nhận, hình thành ngôn ngữ, sự phát triển của kỹ năng này là tiền đề cho những kỹ năng khác phát triển.

Năm đầu tiên, cân nặng của trẻ tăng gấp 3 lần so với khi mới sinh, trẻ chuyển từ lẫy, bò sang đi đứng, chạy nhảy, và bắt đầu giao tiếp bằng cử chỉ. Nói bập bẹ là một giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ trong năm đầu tiên.

Năm thứ hai (từ 1- 2 tuổi), não sẽ liên tục phát triển các khớp thần kinh và liên kết chặt chẽ. Trong giai đoạn này, các bé biết nói “không” và lắc đầu, biết vẫy tay khi nghe những yêu cầu bằng ngôn ngữ, bắt đầu nhận ra vật hay hình ảnh quen thuộc. Khi chạm đến mốc 2 tuổi, vốn từ vựng giao tiếp của bé lên đến 300 từ, biết phối hợp giữa các từ với nhau tạo thành 1 câu đơn giản. Thể chất của bé cũng sẽ phát triển hơn. Bé thích chơi các trò chơi thử nghiệm bằng cách lắp, đặt, ném và thả đồ vật. Cha mẹ có thể tạo ra những trò chơi sáng tạo để kích thích khả năng tư duy của bé như cho trẻ thấy một sự vật, đồ vật thật và gọi tên, sau một thời gian có thể hỏi lại để gợi nhắc bé. Hoặc có thể làm những hành động để trẻ bắt chước.

Sự phát triển của trẻ trong năm thứ 3 (từ 2-3 tuổi), não bộ của trẻ đang phát triển với một tốc độ lớn. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu nắm bắt khái niệm đối lập chẳng hạn như lớn/nhỏ, ngày/đêm. Ngôn từ của trẻ khôn ngoan hơn và bé có thể nói được khoảng 500 từ.

Trong năm thứ 4 (từ 3-4 tuổi), trẻ bắt đầu sử dụng từ ngữ để thêm vào. Mỗi tháng, trẻ lại tự bổ sung thêm nhiều từ mới, biết kể chuyện mặc dù cấu trúc có thể chưa chính xác. Giai đoạn phát triển này của trẻ, cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện, đối thoại với con. Ví dụ như đọc sách, kể truyện cho con trước khi ngủ, hay cùng con đóng một đoạn kịch hội thoại, cùng tập hát cùng con…Đây cũng là một giai đoạn quan trọng trong phát triển cảm xúc của trẻ.

Đến 5 tuổi, trẻ sẽ hoàn thiện kỹ năng, vận dụng từ ngữ chính xác hơn và linh hoạt vào giao tiếp. Có thể nói, tùy từng giai đoạn, khả năng tiếp thu, học hỏi của trẻ khác nhau. Cha mẹ cần có phương pháp giáo dục con phù hợp, linh hoạt, không nên dồn ép trẻ. Bên cạnh đó, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ qua bữa ăn chính và phụ, sẽ hỗ trợ bé phát triển trí não hoàn thiện hơn, giúp trẻ thông minh hơn.

 

Đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

Việc tác động kịp thời vào giai đoạn phát triển trí não và thể chất của trẻ, sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện, thông minh hơn.Theo các nghiên cứu và tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn của trẻ. Sau 6 tháng đầu, trẻ hoàn toàn bú mẹ, từ tháng thứ 7, mẹ bắt đầu thiết lập chế độ ăn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho con.

Trong giai đoạn phát triển của trẻ, chế độ dinh dưỡng của trẻ theo từng độ tuổi sẽ khác nhau. Vì vậy, mẹ cần lưu ý để để đảm bảo bữa ăn cho con đầy đủ dinh dưỡng và cân đối 4 nhóm thực phẩm gồm đường bột, đạm, vitamin và chất béo. Phối hợp nhiều loại thức phẩm để bữa ăn đủ chất và cân đối. Thường xuyên thay đổi thực phẩm và cách chế biến món ăn để trẻ ăn ngon miệng. Do hệ tiêu hóa còn non nớt, mẹ nên cho trẻ ăn đủ 3 bữa chính và nhiều bữa phụ để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng.

Đồng thời, cần bổ sung cho trẻ hệ dưỡng chất đầy đủ và khoa học để phát triển não bộ vì chỉ một vài dưỡng chất đơn lẻ sẽ không đủ cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Những dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn phát triển trí não của trẻ như: DHA, Omega-3, Omega-6, i-ốt, sắt, kẽm,…

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!