Dạy trẻ con thông minh qua một số trò chơi đơn giản

Việc dạy trẻ con thông minh thông qua các trò chơi không chỉ là phương pháp giáo dục hiệu quả mà còn thắt chặt tình cảm cha mẹ – con cái khi chơi đùa cùng bé.

Dạy trẻ con thông minh

Tăng khả năng ghi nhớ của trẻ

Muốn dạy trẻ con thông minh ngay từ nhỏ, trước tiên phụ huynh cần tập thể dục trí não thường xuyên cho trẻ. Trẻ từ 4 – 6 tuổi đã có thể đọc sách ảnh, xem phim khoa học, nghe nhạc… phù hợp để phát triển trí thông minh. Đi du lịch cũng là cách dạy trẻ thông minh được nhiều phụ huynh áp dụng. Trẻ có thể nhớ tên danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử hoặc các sự kiện trong chuyến đi. Lượng thông tin mới mỗi ngày trẻ tiếp thu cũng cần được bố mẹ cân đối để tránh trường hợp quá tải bộ nhớ. Bố mẹ cũng nên giữ thói quen đọc sách, kể chuyện cho trẻ nghe hoặc cùng trẻ tập hát để trẻ quen với phản xạ ghi nhận thông tin nhanh hơn và nhớ lâu hơn.

Mẹ cũng có thể thử tài của trẻ bằng cách liệt kê các thứ muốn mua trước khi đi siêu thị, cho trẻ xem qua hình ảnh và dạy trẻ tên gọi. Khi đến siêu thị, bố mẹ hãy để trẻ thể hiện trí thông minh bằng cách tự tìm và mang về giỏ hàng cho cả nhà.

Tạo điều kiện để trẻ tư duy

Bắt đầu từ 4 tuổi, bố mẹ đã có thể dạy trẻ thông minh bằng cách phát triển nhận thức cho trẻ. Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi để kích thích trí thông minh, trẻ càng tò mò về thế giới xung quanh sẽ càng có lợi cho quá trình tư duy. Bố mẹ không nên né tránh câu hỏi của trẻ, nếu không thể đưa ra đáp án ngay lập tức thì phụ huynh có thể hẹn lại và tìm cách trả lời trẻ sau thay vì trả lời qua loa.

Trong quá trình chơi, trẻ cần tự xoay sở trước những tình huống khó khăn để kích thích khả năng tư duy. Nếu trẻ cầu cứu viện trợ, bố mẹ phải kiên nhẫn cho trẻ thời gian tự giải quyết để phát hiện trẻ đang bị vướng mắc ở giai đoạn nào. Bố mẹ sẽ giải thích lý do trẻ gặp khó khăn và gợi ý hướng giải quyết hoặc thị phạm cho trẻ xem.

Tập cho trẻ chơi thông minh

Đồ chơi thông minh thường được phụ huynh hiểu là các món đồ chơi có tính logic cao. Trẻ sẽ cần tìm tòi cũng như phát triển kỹ năng phán đoán để gắn kết các bộ phận thông qua kiểu dáng của món đồ chơi. Khi chọn đồ chơi dạy trẻ thông minh, mẹ ưu tiên tính năng và sự sáng tạo hơn là giá thành cao, quan trọng là phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Phụ huynh cũng có thể tự dạy trẻ thông minh tại nhà bằng các hoạt động giáo dục đơn giản như gấp giấy theo đường kẻ sẵn, hóa thân và tự lồng tiếng nhiều nhân vật trong một câu chuyện cổ tích, gọi tên và giả giọng các con vật…

Ngoài các phương pháp dạy trẻ thông minh, bố mẹ cũng cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ. Bởi trong giai đoạn vàng đầu đời, một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ lượng, đủ chất, đa dạng thực phẩm sẽ giúp trí não trẻ phát triển.

Ngoài nguồn thức ăn hàng ngày, ba mẹ có thể sử dụng thêm những sản phẩm dinh dưỡng như sữa bao gồm hệ dưỡng chất đặc biệt, có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển trí não của bé như: DHA, AA, Lutein, Phospholipid, Omega 3, Omega 6, Taurine, Choline, Sắt, Kẽm, Acid folic, Iod.

Bên cạnh việc dạy trẻ thông minh, ba mẹ cũng đừng quên chăm sóc sức khỏe, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, để trẻ cứng cáp hơn mỗi ngày. Bởi việc quan tâm đến cả thể chất lẫn trí tuệ của trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời sẽ là tiền đề quan trọng cho trẻ thành công trong tương lai.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!