Dinh dưỡng khi mang thai để con khỏe mạnh và thông minh

Con khỏe mạnh và thông minh là mong ước của tất cả bà mẹ. Vì thế, mẹ cần chú trọng chế độ dinh dưỡng khi mang thai (tính từ giai đoạn tiền thụ tinh) để trẻ sinh ra đạt chuẩn về chiều cao, cân nặng và chu vi vòng đầu, cũng như phát triển tốt nhất về trí lực.

Dinh dưỡng khi mang thai

Dinh dưỡng khi mang thai cần được chú trọng từ giai đoạn sớm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sản khoa, chế độ dinh dưỡng khi mang thai cần được thực hiện từ giai đoạn sớm. Chẳng hạn như việc bổ sung axit folic cần thực hiện 3 tháng trước khi mang thai.

Mặt khác, thời gian bé còn nằm trong bụng là thời gian người mẹ dễ dàng chăm chút nhất cho bé. Vì vậy hãy tận dụng khoảng thời gian này để cho con của bạn có một sự phát triển toàn diện.

Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, các chất dinh dưỡng quan trọng nhất là các vi khoáng, và vitamin (sắt, kẽm, axit folic, vitamin A), và các axit amin thiết yếu (có nhiều trong cá, sữa). Theo Lượng ăn vào khuyến nghị (DRI) Hoa Kỳ, mỗi ngày thai phụ cần bổ sung 60 mcg axit folic, 220 mcg Iốt, 27 mg sắt, 26 mcg vitamin B12.

Ở giai đoạn 3 tháng giữa, nhu cầu chất béo tăng cao để phục vụ cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Nhu cầu năng lượng cần bổ sung thêm là +340 kcal mỗi ngày (so với nhu cầu năng lượng lúc chưa mang thai). Theo đó, mỗi ngày cần bổ sung 71 g protein, 85 mg vitamin C, 15 mg vitamin E, 60mg Salen và11 mg kẽm để đảm bảo nhu cầu cho cả mẹ và thai nhi.

Bước vào 3 tháng cuối, thai phụ thường thiếu chất bột, canxi, chất xơ… nên trong giai đoạn này ngoài các thực phẩm thông thường nên ăn thêm các bữa phụ nhỏ, tăng khoai củ, rau trái, uống đủ nước và tăng lượng sữa hàng ngày thêm 200 ml so với 2 giai đoạn trước. Đây cũng được xem là giai đoạn trưởng thành cho sự phát triển của các tế bào não, nên cần bổ sung 140 mg DHA, 450 mg cholin, 28 g chất xơ Prebiotics, 60 IU vitamin D, và 1.200 mg canxi mỗi ngày để đảm bảo nhu cầu tăng lượng tăng thêm 450 kcal.

Dinh dưỡng khi mang thai cần tuân theo những nguyên tắc nào?

Điểm máu chốt của dinh dưỡng khi mang thai là ăn đủ chất, đa dạng và cân đối, chứ không phải là ăn nhiều nhưng nghèo nàn dinh dưỡng. Bà bầu cần đảm bảo 3 bữa chính và 3 bữa phụ mỗi ngày với nguồn thực phẩm tươi, được chế biến kỹ. Chia nhỏ các bữa ăn thành 5-6 bữa nhỏ rải rác trong ngày giúp bạn hạn chế những cảm giác khó chịu trong thai kỳ như buồn nôn, chán ăn, ợ nóng, khó tiêu khi ăn uống. Khi mang thai, sự phát triển của em bé sẽ tạo ra sự chèn ép lên dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác, vì vậy cơ thể bạn lúc này sẽ không còn không gian cho những bữa ăn thịnh soạn nữa.

Với các bà bầu không có thời gian lựa chọn và chế biến các loại thức ăn phù hợp, chỉ thích ăn một số thức ăn nào đó, hay thường xuyên nghén không muốn ăn… thì việc uống sữa dành cho bà bầu là cần thiết. Sữa bầu hiện nay được bổ sung khá nhiều dưỡng chất phù hợp cho thai kỳ nên có thể được chọn làm bữa phụ cho mẹ bầu. Chẳng hạn, sữa Similac Mom IQ với 24 vitamin và khoáng chất thiết yếu cùng chất đạm, DHA, prebiotic được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho bà mẹ mang thai và cho con bú. Việc bổ sung nhiều lần từng lượng nhỏ trong ngày các loại sữa bầu giàu dưỡng chất như Similac Mom IQ còn giúp giảm thiểu tình trạng buồn nôn thường gặp ở bà mẹ mang thai.

Các bà bầu cũng cần tránh xa các loại thực phẩm nằm trong “danh sách đen” của chế độ dinh dưỡng khi mang thai như: hải sản sống, pa-tê, cà phê, trà đặc, nước tăng lực, thức uống có cồn, thuốc lá (kể cả hút thuốc thụ động, tức là chỉ hít khói thuốc do người khác hút). Những món ăn vặt có chứa thực phẩm khô, lên men như bánh snack, bánh tráng trộn, gỏi khô bò… nếu được cũng nên hạn chế.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!