Dinh dưỡng phù hợp theo các giai đoạn phát triển của trẻ

Để con lớn khôn khỏe mạnh và thông minh, cha mẹ cần hiểu được các giai đoạn phát triển của trẻ có những đặc điểm gì và nhu cầu dinh dưỡng ra sao. Từ đó, cha mẹ đưa ra được thực đơn cân đối, phù hợp tương ứng mỗi giai đoạn.

 Dinh dưỡng theo các giai đoạn phát triển của trẻ

Dưới 1 tháng tuổi

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn thức ăn hoàn hảo và không thế thay thế. Sữa mẹ chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ phát triển. Đồng thời, còn có các kháng thể giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. Trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn theo nhu cầu trong tháng đầu mà không cần ăn hay uống thêm bất cứ thứ gì khác.

3 tháng tuổi

Trẻ vẫn nên bú sữa mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, thời điểm này, nhu cầu bú mẹ của trẻ nhiều hơn, mẹ cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp đủ sữa cho trẻ.

Tuy nhiên, nếu vì lý do khách quan, mẹ không thể cho trẻ bú hoặc không đủ sữa, mẹ có thể cho trẻ dùng thêm sữa công thức giống sữa mẹ nhất.

Trong giai đoạn phát triển này của trẻ mẹ đừng nôn nóng cho trẻ ăn dặm. Ăn dặm quá sớm có thể gây tổn thương hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ.

4-7 tháng

Tiếp tục cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu (hoặc sữa công thức) nhiều lần trong ngày.

Bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi, mẹ nên cho trẻ thử làm quen với các loại thực phẩm khác, và quan sát phản ứng của trẻ.

Thức ăn cần được băm nhỏ và tăng dần kích thức theo khả năng ăn của trẻ. Ngoài các bữa ăn chính, mẹ cho trẻ tập nhai bằng các món bánh ăn dặm, trái cây, rau củ và các thức ăn mềm.

8-12 tháng

Trong giai đoạn phát triển này của trẻ, trẻ vừa bú mẹ vừa ăn thêm thức ăn đặc, khoảng 2-3 bữa mỗi ngày, và cung cấp cho trẻ khoảng 800 – 900 Kcal. Các bữa ăn nên xen kẽ giữa các lần bú mẹ.

Mẹ chú ý tập cho trẻ ăn đa dạng 4 nhóm thực phẩm: bột đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, khi làm thực đơn ăn dặm, mẹ sử dụng các thực phẩm giàu DHA, Omega 3, Omega 6, sắt, kẽm…để hỗ trợ sự phát triển trí não cho trẻ. Nhất là bổ sung DHA cho trẻ qua các loại dầu ăn giàu omega 3: dầu cá hồi, dầu mè… còn giúp trẻ hấp thụ vitamin D và canxi.

1-2 tuổi

Giai đoạn phát triển của trẻ lúc 1 đến 2 tuổi, trẻ bắt đầu hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn là chủ yếu. Do đó, cần đảm bảo mỗi ngày trẻ ăn đủ 3 bữa chính, xen kẽ các cữ bú mẹ hoặc sữa công thức giống sữa mẹ nhất. Cho trẻ ăn đa dạng các nhóm thực phẩm, và thực đơn thay đổi liên tục, để trẻ luôn có cảm giác hào hứng với bữa ăn.

Bên cạnh chất đạm, tinh bột, rau xanh, dầu ăn, sữa và các chế phẩm từ sữa cũng nên được bổ sung thường xuyên, rất có ích cho giai đoạn phát triển này của trẻ.

2-3 tuổi

Tầm tuổi này, hầu hết các bé đã cai sữa mẹ, đồng thời, trẻ đã mọc đủ răng, nên được nhiều khá thức ăn cứng.

Trẻ sẽ ăn cơm là chủ yếu, kèm một số bữa phụ trong ngày.  Mẹ có thể cho trẻ ăn 2-3 bữa chính (gồm cơm, cùng với các loại thức ăn đảm bảo đa dạng dinh dưỡng: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamon và khoáng chất); 2-3 bữa phụ: cháo, súp, bún, phở, sữa, trái cây,… tùy nhu cầu.

3-4 tuổi

Trẻ bắt đầu đến trường – là bước ngoặt quan trọng trong các giai đoạn phát triển của trẻ. Mẹ cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường, theo dõi cẩn thận để có sự chăm sóc phù hợp, giúp trẻ phát triển toàn diện.

Đồng thời, mẹ cần cân đối đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, đặc biệt tăng cường protein giúp hệ cơ xương phát triển tốt. Đồng thời, mẹ bổ sung thêm khoảng 3 lần sữa mỗi ngày để trẻ có sự phát triển chiều cao tốt nhất.

4-5 tuổi

Giai đoạn phát triển của trẻ từ 4-5 tuổi, nhu cầu năng lượng khoảng1500-1600 Kcal/ngày. Trẻ phát triển mạnh về thể chất, hoạt động nhiều nên cần những bữa ăn đa dạng, đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Và mẹ có thể lên thực đơn hàng ngày, kèm theo việc chia nhỏ các bữa ăn thành 3 bữa chính và các bữa phụ xen kẽ.

Mẹ nên tham khảo thêm các thực phẩm, thực đơn chi tiết để có một chế độ dinh dưỡng phát triển trí não, thể chất toàn diện cho trẻ.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!