Làm gì khi trẻ biếng ăn

Làm gì khi trẻ biếng ăn” là băn khoăn của không ít bậc cha mẹ. Bữa ăn đơn điệu, thức ăn nhàm chán có thể làm nản lòng bất cứ đứa trẻ biếng ăn nào. Vậy bạn cần làm gì khi gặp tình huống này? Dưới đây là một số gợi ý tuyệt vời để thu hút bé, giúp bé hứng thú hơn với bữa ăn. Hãy cùng thử nhé!

“Bài ca ăn uống”

Hãy cùng bé tạo ra những tổ hợp âm thanh khi bạn chế biến, nấu nướng. Chẳng hạn như khi bạn mở nắp nồi canh đang sôi, hãy cho bé thấy những bọt nước và lắng nghe tiếng bọt nước vỡ. Bạn có thể cho con tự bắt chước âm thanh này theo cách riêng và theo giai điệu riêng của chúng. Hãy khen ngợi và “hùa” theo âm thanh con tạo ra. Tương tự, bạn có thể giúp con nhận ra tiếng “glub, glub, glub” khi rót sữa, tiếng “wab, wab, wab” khi bạn cắt lát bánh mì hoặc phô mai…

Với thói quen này, bạn không cần phải đau đầu với vấn đề làm gì khi trẻ biếng ăn, mà tự khắc, sự tò mò sẽ làm con bạn hòa theo cuộc vui. Từ đó, trẻ sẽ háo hức chờ đợi bữa ăn, và thưởng thức những món ăn đã giúp mình khám phá ra nhiều thứ hay ho, mới lạ.

Cho con cùng là đầu bếp nhí

Hãy khuyến khích bé tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn trong những việc đơn giản như cho bé phụ giúp khuấy bột hoặc nêm gia vị. Khuyến khích bé tự trang trí bữa ăn để tăng hứng thú và cũng là cách giúp bé hào hứng ăn hết khẩu phần của mình. Theo chuyên gia Dinh dưỡng trẻ em của Mỹ – Jill Caster, hương vị và cách bày trí thức ăn hấp dẫn sẽ giúp bé thích ăn hơn. Từ chỗ biếng ăn, trẻ nhận thức rằng mình là “phụ tá quan trọng” của mẹ khi vào bếp, đồng thời lại biết phải làm gì để tạo ra các bất ngờ sáng tạo từ thức ăn: cơm chiên hình mặt cười, dưa leo hình ông sao, tạo ông mặt trời từ quả táo…

Làm gì khi trẻ biếng ăn

Tặng sticker “ăn ngoan”

Mỗi khi bé ăn giỏi, ba mẹ có thể tặng sticker “ăn ngoan” cho trẻ. Khi thu thập đủ số lượng sticker ăn ngoan theo quy định với ba mẹ, bé có thể đổi lấy những món quà, hay là những chuyến đi chơi phù hợp.

Tạo “đồng minh” thân cận

Hãy tạo điều kiện cho con bạn có cơ hội nhìn thấy các anh chị hoặc các bạn ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, và cảm giác ngon miệng như thế nào. Trẻ con thường có khuynh hướng bắt chước nhau, hoặc các bạn lớn hơn. Quen dần, trẻ biếng ăn sẽ tự biết phải làm gì khi ngồi vào bàn ăn để giống bạn bè quanh mình.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!