Làm sao để khắc phục tình trạng nôn trớ ở trẻ em

Nôn trớ là tình trạng thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ nhũ nhi, nhẹ thì làm cho trẻ khó khăn trong ăn uống và bú mẹ, nặng hơn có thể làm trẻ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, khò khè tái đi tái lại. Nguy hiểm hơn, nôn trớ ở trẻ có thể gây tắc nghẽn đường hô hấp nếu không may trẻ hít phải chất nôn ói vào phổi.

Khắc phục tình trạng nôn trớ ở trẻ em

Nguyên nhân: Do ép bé ăn quá nhiều, bú bình không đúng cách, ngậm vú giả, pha sữa không đúng cách, hiếm hơn là không dung nạp đạm sữa bò hoặc bắt đầu ăn bổ sung với thức ăn mới lạ…).

Nôn trớ ở trẻ thường xuất hiện sớm, số lượng chất nôn ít, chủ yếu là thức ăn. Bé vẫn chơi bình thường, không ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe của bé. Do vậy, chỉ cần điều chỉnh việc cho bé ăn, uống sao cho hợp lý hơn để có thể giúp bé khắc phục đáng kể tình trạng này.

1. Biện pháp khắc phục:

  • Không ép bé ăn quá nhiều làm bé sợ hãi khi nhìn thấy thức ăn.
  • Chia thức ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày để đảm bảo bé ăn đủ số lượng thức ăn cần thiết.
  • Ở những bé còn bú, sau khi bú xong nên bế bé 10-15 phút rồi mới đặt bé nằm xuống.
  • Pha sữa đúng công thức.
  • Khi cho bé bú bình thì cần nghiêng bình sao cho sữa luôn ngập lỗ núm vú để tránh tình trạng bé nuốt không khí vào dạ dày quá nhiều gây đầy hơi, chướng bụng.

2. Nôn trớ ở trẻ nhỏ do nguyên nhân bệnh lý

Nguyên nhân: Thường gặp nhất là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (do vòng van giữa thực quản và dạ dày không đủ mạnh để cản thức ăn trong dạ dày trào lên thực quản, đôi khi trào ra miệng của bé), gặp nhiều ở bé sơ sinh. Vì dịch dạ dày là dịch axit, trong khi thực quản lại hơi kiềm nên những dịch trào ngược lên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thực quản (như có thể gây viêm thực quản, làm bỏng rát thực quản), khiến bé rất sợ khi được cho bú hoặc ăn.
Dịch trào ngược lên miệng nhiều có thể khiến bé dễ bị hít sặc vào phổi gây viêm phổi. Đôi khi bé có thể bị tím tái do ọc sữa. Đôi khi dịch dạ dày gây kích thích dây thần kinh dọc theo thực quản, làm bé khò khè hoặc nguy hiểm hơn là ức chế hô hấp, khiến bé ngưng thở.
Do đó, bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất nguy hiểm đối với bé, đặc biệt là bé sơ sinh. Phần lớn trào ngược dạ dày thực quản sinh lý sẽ tự khỏi hoặc khi bé được ăn dặm với thức ăn đặc hơn thì các triệu chứng sẽ giảm dần rồi biến mất. Các trường hợp trào ngược bệnh lý cần được khám và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa.

3. Biện pháp khắc phục tình trạng nôn trớ ở trẻ do nguyên nhân bệnh lý:

Sau khi cho bé bú xong cần bế đứng bé lên và vỗ nhẹ phần lưng bé để bé có thể ợ hơi được, mục đích làm giảm lượng hơi mà bé nuốt phải trong dạ dày (cũng là nguyên nhân khiến bé dễ bị nôn, trớ).
Khi bé nằm cần cho bé nằm cao đầu, cũng như thân mình phía trên luôn cao hơn hơn phía dưới để tránh hiện tượng trào ngược; nếu bé bị ọc sữa nhiều thì cho bé nằm nghiêng sang một bên để không bị hít chất nôn vào phổi, tuyệt đối tránh bế xốc bé lên khi đang nôn trớ vì sẽ làm tăng nguy cơ trào dịch nôn vào phổi.
Cho bé bú chậm, ít một và nhiều lần trong ngày nhằm tránh làm căng dạ dày bé quá mức, có thể cho bé dùng thêm các loại sữa công thức giúp chống trào ngược và nôn trớ thì sẽ tránh được việc trào ngược.
Nếu con nôn trớ quá nhiều, nên hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!