Lưu ý: Làm gì khi trẻ bị sốt cao và cách hạ sốt tốt nhất

Bạn lo lắng khi trẻ bị sốt cao và không biết phải làm sao để hạ sốt tốt và nhanh nhất cho bé? Cùng quantamsuckhoe.com khám phá bài viết này nhé!

1. Bé sốt do đâu & biểu hiện khi bé sốt:
Không thừa đâu! các mẹ cần tìm hiểu về bệnh sốt từ đó có cách nhìn rõ hơn về loại bệnh rất thường gặp ở trẻ nhỏ này.

Bệnh sốt thường được biết đến như là một phản ứng tự nhiên mà cơ thể chống lại với các bệnh nhiễm khuẩn, thời tiết thay đổi giữa nóng và lạnh đột ngột hoặc từ những chuyển hóa bên trong của cơ thể.

Nguyên nhân gây ra bệnh sốt thường được chia làm 2 nhóm : 1 là do virus – 2 là do vi khuẩn. Một số dấu hiệu của sốt lành tính như khi bé viêm họng, do cảm cúm kèm theo sổ mũi, hắt hơi hay phát ban. Cũng có các dấu hiệu nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của bé các mẹ cần chú ý như : bé bị viêm phổi, viêm màng não, sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não nhiễm khuẩn huyết.

Các biểu hiện dễ nhận biết khi bé bị sốt như thân nhiệt trở nên nóng hơn, bé hay khóc, nổi cáu, bé ngủ lơ mơ, thở gấp, mệt mỏi, …

2. Xác định chính xác cơn sốt của trẻ:
Các mẹ cần phải biết bé đang ở tình trạng sốt như thế nào trước khi có được những xử lý hợp lý nhất. Một số mẹ chỉ mới thấy con hơi nóng hơn bình thường 1 chút là lo lắng và chở bé đến ngay bệnh viện như vậy là không đúng.

Hãy kiểm tra thân nhiệt của bé bằng nhiệt kế và so sánh với bảng dưới đây để biết mức độ sốt của con bạn
– Sốt nhẹ là từ 37.5 đến 38.5 độ
– Sốt vừa là từ 38.5 đến 39.0 độ
– Sốt cao là từ 39.0 đến 40.0 độ
– Sốt rất cao là từ 40.0 độ trở lên.

3. Làm gì khi bé bị sốt thật sự
Sau khi đã qua 2 bước trên, các mẹ cần giúp trẻ hạ sốt dựa vào việc xác định tình trạng sốt của bé ở bước 2. Chú ý một điểm ở đây, là tùy vào tình trạng sốt mà ta có cách hạ sốt nhanh và phù hợp nhất nhé!

3.1 Với bé bị sốt nhẹ
– Đây là tình trạng sốt nhẹ nhất của bé. Vì thế cách hạ sốt cũng đơn giản. Cho bé mặc quần áo thoáng mát nhất có thể và theo dõi thân nhiệt cứ 4 tiếng 1 lần. Để tránh mất nước thì đừng quên cho bé uống nhiều nước nha các mẹ.

3.2 Với bé bị sốt vừa
– Cũng giống như với bé bị sốt nhẹ. Khi bé bị sốt vừa thì cần cho bé mặc đồ thoáng mát, và uống nhiều nước. Ngoài ra, nên để bé nằm ở nơi thoáng mát, nếu được thì giảm nhiệt độ trong phòng cho bé.
– Có thể cho bé dùng thuốc chứa hoạt chất Paracetamol. Hiện nay, có nhiều thuốc hạ sốt được đặc chế dạng siro để bé dễ uống và hấp thu.
– Lau mát cơ thể bé bằng nước ấm.
– Tiếp tục theo dõi nhiệt độ của bé đến khi trở về bình thường.

3.3 Với bé sốt cao đến rất cao
– Có thể sử dụng 2 cách làm bên trên để tạm thời hạ sốt cho bé
– Nhanh chóng đưa bé đến trung tâm y tế hoặc bệnh viện.
– Làm theo hướng dẫn của các y bác sĩ để giúp bé giảm sốt đúng cách và tránh tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến bé.
– Vẫn nhớ như in trong đầu 2 từ “bù nước” cho bé bằng việc cho bé uống nước, ngoài ra khi sốt cao cần cung cấp thêm dinh dưỡng cho bé như cố gắng cho bé bú và ăn nhiều lần trong ngày để tránh việc sụt cân ở trẻ.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!