Mẹ cần làm gì khi trẻ bất dung nạp đường lactose?

Khi cơ thể bất dung nạp đường lactose, trẻ có thể gặp phải các triệu chứng khó chịu như nôn, đầy hơi, quấy khóc,… Trong trường hợp này, nhiều chuyên gia khuyên rằng cha mẹ nên thay đổi một chế độ dinh dưỡng thích hợp hơn cho trẻ.

Trẻ bất dung nạp đường Lactose

Nguyên nhân bất dung nạp đường lactose

Cơ thể con người không thể hấp thu trực tiếp đường lactose, mà phân tử đường đôi này phải được men lactase – một loại men do các vi nhung mao của ruột tiết ra – chuyển hóa thành dạng dễ tiêu hóa hơn.

Vì vậy mà một khi cơ thể bé không sản xuất đủ men lactase, đường lactose sẽ không được phân tách và hấp thụ vào máu mà tồn đọng ở ruột, gây kích ứng ruột, dẫn đến những rối loạn tiêu hoá như đầy bụng, nôn trớ, tiêu chảy,… Đây được gọi là hiện tượng bất dung nạp đường lactose. Hiện tượng này phổ biến trên toàn thế giới và ở những nơi uống ít sữa thì tỷ lệ bất dung nạp đường lactose càng cao như châu Á và Nam Mỹ là 80%, có vùng còn lên tới 100% như Trung Quốc và Malaysia

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng bất dung nạp đường lactose ở trẻ, bao gồm:

  • Thiếu hụt lactase do di truyền: do bẩm sinh trẻ sinh ra hoàn toàn không sản xuất được men lactase.
  • Thiếu hụt lactase thứ phát: xảy ra khi trẻ bị tổn thương đường ruột do các bệnh gây ảnh hưởng đến việc sản xuất men lactase như viêm dạ dày ruột, tiêu chảy.
  • Chưa hoàn thiện khả năng sản xuất lactase: thường gặp ở trẻ sinh non có lượng lactase thấp, dẫn đến thiếu hụt lactase tạm thời.

Bất dung nạp đường lactose ở trẻ em có thể gây tiêu chảy kéo dài, mất nước, chậm lớn, suy dinh dưỡng. Nếu không được chẩn đoán và xử trí sớm, hiện tượng này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của trẻ.

Giải pháp nào cho trẻ bất dung nạp đường lactose?

Khi trẻ có dấu hiệu bất dung nạp đường lactose, một chế độ dinh dưỡng với sản phẩm không chứa (hoặc chứa ít) đường lactose, đạm thuỷ phân và chất béo không chứa dầu cọ sẽ có lợi cho hệ tiêu hoá của trẻ. Đồng thời, các sản phẩm này cũng cần phải đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng cân đối nhằm đảm bảo duy trì sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ.

Được sản xuất dựa trên công thức sữa dễ tiêu hoá và hấp thu dành cho trẻ, Similac Total Comfort là một trong những sản phẩm được các bác sĩ khuyên dùng khi trẻ có những dấu hiệu bất thường về đường tiêu hoá, mà nguyên nhân là do hiện tượng bất dung nạp đường lactose.

Với hệ dưỡng chất Tummy Care bao gồm chất đạm dễ tiêu hoá và lượng rất ít lactose, cùng với hỗn hợp chất béo đặc biệt không chứa dầu cọ, Similac Total Comfort thích hợp với đường tiêu hoá còn non yếu của trẻ, giúp trẻ dễ tiêu hoá và hấp thụ các dưỡng chất. Đặc biệt, công thức dinh dưỡng không chứa dầu cọ còn tăng cường hấp thụ canxi ở trẻ, giúp phân mềm hơn, gần giống với phân của trẻ bú mẹ hơn.

Không chỉ tốt cho hệ tiêu hoá, Similac Total Comfort còn mang đến nguồn dinh dưỡng cân đối cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Hệ dưỡng chất EYEQ gồm AA, DHA, Omega 3, Omega 6, Taurine, Choline, Lutein và sắt góp phần đẩy mạnh quá trình phát triển trí tuệ, thị giác và ngôn ngữ ở trẻ. Bên cạnh đó, hệ dưỡng chất độc đáo Immunify chứa Nucleotide và Prebiotic – là các dưỡng chất có mặt tự nhiên trong sữa mẹ và sữa non còn hỗ trợ sự phát triển của hệ miễn dịch ở trẻ.

Có thể thấy, bất dung nạp lactose không đáng sợ như các mẹ vẫn nghĩ. Chỉ cần hiểu đúng về hiện tượng này, các mẹ sẽ lựa chọn được giải pháp dinh dưỡng thích hợp cho trẻ, giúp trẻ hấp thu dưỡng chất tốt hơn, từ đó khoẻ mạnh và phát triển toàn diện hơn.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!