Một số cách nuôi dạy con trẻ thông minh

Ngay từ khi trẻ ở độ tuổi 0 – 3, cha mẹ nên áp dụng một số cách nuôi dạy trẻ thông minh bởi đây được xem là “giai đoạn vàng” trong quá trình phát triển trí não. Cùng tham khảo một vài cách dạy trẻ thông minh dưới đây để giúp trẻ tăng cường trí tuệ, làm nền tảng hướng đến một tương lai tốt đẹp.

 Một số cách dạy con trẻ thông minh

Cho trẻ chơi đùa

Đối với các thiên thần nhỏ, vui chơi không chỉ đơn thuần mang đến tính giải trí mà còn là những thời điểm giúp trẻ được học. Những kỹ năng về xã hội, thể chất, và tình cảm sẽ được hình thành trong quá trình trẻ chơi đùa. Bên cạnh đó, khi bé yêu được chơi cùng bạn bè, các bé sẽ còn biết cách làm thế nào kết hợp các ý tưởng của mỗi bên, biết cách thể hiện ý kiến cũng như cảm xúc lẫn nhau. Do đó, để con trẻ thỏa thích vui chơi chính là cách nuôi dạy con thông minh rất tốt, giúp bé được học hỏi và phát triển từng ngày.

Đa dạng đồ chơi

Các bậc cha mẹ thường cho rằng khi con trẻ yêu thích chơi đùa với một đồ chơi nào, đồng nghĩa sẽ rất phù hợp với bé. Đây là cách dạy trẻ thông minh chưa đúng, đặc biệt cho quá trình phát triển trí não của bé ở giai đoạn vàng 0 – 3 tuổi. Thực tế, khi được tiếp xúc với đa dạng món đồ chơi, trí não của bé càng được kích thích phát triển và mở rộng những kỹ năng xử lý, có được sự tập trung để bé tìm cách quen món đồ chơi mới. Tuy vậy, cha mẹ cũng nên lựa chọn các món đồ phù hợp với độ tuổi của bé.

Đọc sách cùng trẻ

Dạy trẻ đọc sách là một trong những hoạt động trí tuệ quan trọng nhất góp phần nuôi dạy trẻ thông minh. Và cách dạy tốt nhất cho trẻ giai đoạn này chính là đọc sách cùng bé yêu. Đừng để trẻ chỉ chú tâm vào các hình ảnh trong sách, hãy gợi nhắc trẻ chú ý đến từ ngữ bằng cách đọc cùng một cách thường xuyên. Điều này cũng sẽ giúp trẻ được xây dựng từ sớm kỹ năng viết và số học. Một cách khác để trẻ quen với việc đọc và tăng khả năng nhận thức mặt chữ đó là cha mẹ có thể để bảng chữ cái gần khu vực trẻ hay chơi đùa để bé lúc nào cũng được tiếp xúc và làm quen.

Trò chuyện với bé

Bên cạnh đọc sách, một cách nuôi dạy con thông minh khác các bậc cha mẹ nên áp dụng là thường xuyên trò chuyện với bé. Việc này sẽ giúp bé được phát triển mạnh khả năng ngôn ngữ. Qua lời cha mẹ nói, trẻ cũng được tăng thêm nhận thức về thế giới xung quanh. Đồng thời, bạn cũng nhớ luôn lắng nghe những lời bé nói vì trẻ sẽ cảm thấy được có thêm động lực chủ động giao tiếp và phát triển thêm vốn ngôn ngữ của mình.

Khuyến khích trẻ kể chuyện

Việc này không chỉ giúp bé trở nên dạn dĩ mà còn kích thích khả năng ghi nhớ câu chuyện cũng như vốn từ ngữ. Cha mẹ có thể khuyến khích bé kết hợp kể chuyện với minh họa bằng động tác tay chân kết hợp để trẻ được thoải mái sáng tạo cách diễn đạt theo cách thông minh nhất, có được sự phối hợp giúp bé tự tin trò chuyện.

Rèn trẻ chăm tập thể dục

Cách nuôi dạy trẻ thông minh còn đến từ luyện tập thể chất. Khi tập thể dục sẽ tăng lượng máu lên não và kích thích tạo nên các tế bào não mới. Thế nên, nếu ở người lớn, thể dục thể thao mang đến cơ thể gọn gàng, khỏe mạnh thì việc này lại có một ảnh hưởng tích cực lâu dài đến phát triển não bộ của trẻ nhỏ.

Để trẻ học từ trải nghiệm thực tế

Ngoài cho trẻ được tiếp cận với những kiến thức xoay quanh mặt chữ, con số thì tạo điều kiện cho trẻ được trải nghiệm, tự rút ra bài học cũng là cách nuôi dạy con thông minh các cha mẹ không nên bỏ qua. Một loạt các bài học từ thực tiễn sẽ giúp trẻ thông minh hơn. Ví như khi cho trẻ đến cửa hàng tạp hóa, bé sẽ được học rất nhiều điều thú vị, như biết được cách cân một sản phẩm, nhận thức màu sắc các đồ vật,…

Dinh dưỡng đầy đủ

Nhắc đến các cách nuôi dạy trẻ thông minh, không thể không nhắc đến sự quan trọng của chế độ dinh dưỡng. Não bộ của trẻ luôn cần sự cân bằng giữa các dưỡng chất thiết yếu như AA, DHA, Omega 3 & Omega 6, Taurine, Choline, Sắt, Kẽm, Axit Folic và Iốt. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên lựa chọn cho bé các thực phẩm cũng như thức uống chứa các dưỡng chất này.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!