Những nguồn bổ sung dha cho trẻ từ khi còn trong bụng mẹ

Bổ sung dha cho trẻ giúp tăng cường thị lực, phát triển trí não của trẻ, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ trong quá trình học tập của trẻ. Vì thế, Mẹ cần quan tâm từ khi bé còn trong bụng mẹ cho đến khi bé hoàn thiện cấu trúc não bộ

Bổ sung DHA cho trẻ em

DHA là gì?

DHA là viết tắt của Docosa Hexaenoic Acid, là aixt béo không no thuộc nhóm omega – 3. DHA chiếm 14 – 20% cấu trúc chất xám, khoảng 97% trong cấu trúc của vỏ não và chiếm đến 50 – 60% cấu tạo võng mạc mắt. Trong cấu trúc não bộ, DHA giúp tăng cường các kết nối chuỗi cấu trúc của tế bào não ở các khu vực não bộ khác nhau giúp hoàn thiện cấu trúc não. Từ đó, giúp việc truyền dẫn, xử lý thông tin và đưa ra các phản ứng, phản xạ tốt hơn.

Đồng thời, DHA giúp tăng khả năng miễn dịch, chống dị ứng và giảm thiểu rối loạn hành vi cảm xúc ở trẻ. Tuy nhiên, cơ thể lại không thể tự sản sinh và tổng hợp DHA nên các mẹ cần bổ sung DHA cho trẻ thông qua những nguồn thực phẩm hàng ngày.

Những nguồn bổ sung DHA cho trẻ

Tổ chức Y Tế Thế Giới khuyến nghị, với trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi; mẹ nên bổ sung DHA cho trẻ thông qua việc cho trẻ bú mẹ, đồng thời mẹ cần bổ sung từ 200 – 300mg mỗi ngày trong thực đơn ăn uống của mình để đảm bảo lượng DHA trong sữa mẹ. Vì giai đoạn này, thực phẩm chính của trẻ là sữa mẹ.

Trẻ bắt đầu có thể ăn dặm từ khoảng tháng thứ 6, thứ 7; lúc này mẹ có thể bắt đầu bổ sung DHA cho trẻ trực tiếp thông qua thực phẩm ăn dặm. Tuy nhiên, giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa ổn định nên mẹ nên chọn các loại sữa công thức chứa hàm lượng DHA phù hợp cho trẻ. Hoặc cho trẻ ăn dặm các loại cá: cá hồi, cá thu, cá trích… kèm với các loại rau củ để giúp hỗ trợ tiêu hóa như: rau bina, bông cải, bí đỏ… là những thực phẩm nhiều sắt, kẽm, vitamin C và nhiều chất xơ.

Khi trẻ tròn 9 tháng tuổi, lúc này mẹ có thể cho trẻ ăn từ 2 – 3 lòng đỏ trứng gà mỗi tuần. Đây cũng là nguồn thực phẩm bổ sung DHA dồi dào cho trẻ.

Và khi hệ tiêu hóa của trẻ đã ổn định, mẹ bắt đầu đa dạng hóa nguồn thực phẩm để mỗi ngày có thể bổ sung cho trẻ 70 – 100 mg DHA. Các loại thực phẩm mẹ nên dùng như: phần nạc thịt bò, thịt gà, các loại ngũ cốc & đậu (hạt óc chó, mè, đậu cove, đậu Hà Lan…).

Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng các loại: dầu oliu, dầu mè, dầu cá hồi trong chế biến các món ăn để bổ sung lượng DHA nhiều hơn cho trẻ. Và trong thực đơn mỗi ngày của trẻ cần phải có các loại rau: cà rốt, cà chua, bí đỏ, bắp, rau bina, bắp cải, súp lơ… và các loại trái cây: cam, bơ, dâu, chuối… chứa nhiều vitamin C, chất xơ, các chất chống oxi hóa giúp khôi phục các tế bào não bị hư tổn.

Các chế phẩm từ sữa: phô mai, sữa chua, bơ… cũng là một trong những nhóm thực phẩm dồi dào DHA. Đồng thời, giúp trẻ kích thích vị giác, tiêu hóa tốt hơn mà mẹ nên cho trẻ ăn dặm ngoài những bữa ăn chính.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!