Quan niệm sai lầm về rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ là bệnh lý thường gặp. Cha mẹ cần hiểu rõ nguyên nhân, lý do vì sao bệnh thường xuyên tái phát để đưa ra được cách theo dõi khoa học, điều trị và phòng ngừa rối loạn tiệu hóa ở trẻ hiệu quả.

Những quan niệm sai lầm về trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của trẻ khỏe luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ, đặc biệt với bé dưới 3 tuổi. Bởi vì trẻ nhỏ trong độ tuổi này thường dễ mắc phải các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, phân sống… Khi trẻ có các dấu hiệu kể trên, nhiều cha mẹ đơn giản cho rằng vấn đề xuất phát từ thức ăn hoặc cho trẻ uống sữa không hợp lý và tình trạng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Đây là suy nghĩ chưa đúng, bởi lẽ các biểu hiện kể trên chính là triệu chứng cho thấy hệ tiêu hóa non nớt của trẻ đang bị tấn công, cụ thể là chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ, bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân và nếu không được phát hiện chữa trị sớm sẽ khiến trẻ chịu những hậu quả kéo dài.

Hiểu đúng về nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Thực tế có nhiều nguyên nhân sâu xa, như thay đổi chế độ ăn, dùng thuốc,… chứ không chỉ là thức ăn và sữa theo quan niệm thường gặp của cha mẹ. Cụ thể, sự ảnh hưởng từ hệ vi sinh sinh lý chưa hoàn chỉnh của trẻ, khi trẻ dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài hay có chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý,… các vi khuẩn có lợi cho ruột sẽ bị tiêu diệt, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển dẫn đến hệ vi khuẩn đường ruột bị mất cân bằng, thức ăn không được tiêu hóa, dẫn đến rối loạn. Hay trong quá trình trẻ thay đổi chế độ ăn, chuyển sang quá trình ăn dặm cũng dễ mắc phải rối loạn tiêu hóa. Cũng xuất phát từ hệ vi sinh của trẻ giai đoạn này chưa được hoàn thiện, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn khiến vi khuẩn gây bệnh phát triển, dẫn tới những dấu hiệu như lười ăn, nôn, tiêu chảy,… Theo khuyến cáo mới đây nhất của tổ chức y tế thế giới WHO, chỉ nên cho trẻ ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi, lúc đó, hệ tiêu hóa của trẻ đã hoàn thiện và có thể dung nạp các chất dinh dưỡng trong thức ăn dễ dàng1.

Bên cạnh đó, các bệnh lý trong cơ thể như viêm dạ dày, viêm ruột hay chế độ ăn không hợp lý giàu đường, chất béo,… ít chất xơ, vitamin,… cũng là các nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, nếu chỉ thay đổi sữa hay đơn giản đổi khẩu phần ăn là chưa đủ. Trẻ sẽ cần được theo dõi kỹ và điều trị tận gốc. Vì với những trẻ thường xuyên có biểu hiện bất thường tại đường tiêu hóa kể trên chắc chắn khả năng cung cấp đủ các chất cho cơ thể bị ảnh hưởng. Trẻ ăn vào sẽ nôn trớ, kém hấp thu… lâu ngày sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng và dẫn đến suy dinh dưỡng.

Theo dõi và xử lý rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Nếu để tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ kéo dài, tình trạng suy dinh dưỡng sẽ trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, trước những biểu hiện liên quan đến hệ tiêu hóa bạn phải theo dõi để xác định trẻ có thật sự gặp phải rối loạn tiêu hóa hay không, qua đó nhanh chóng có cách xử lý cũng như phòng ngừa. Đơn cử như tình trạng trớ, ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, nếu số lần trẻ bị trớ từ 2 lần trở lên trong 1 ngày và kéo dài trong 3 tuần thì đó chính là biểu hiện của việc hệ tiêu hóa con bạn đã gặp rối loạn.

Còn với các dấu hiệu như đầy hơi, cha mẹ hãy chú ý xem trẻ có bỏ bú, quấy khóc quá mức và vặn vẹo người hay không. Một triệu chứng khác cha mẹ có thể theo dõi, đó là táo bón. Với các trẻ từ 0 đến 12 tháng tuổi là đi cầu khó/ ít (dưới 2 lần 1 ngày ở trẻ 0 – 1 tháng và dưới 3 lần 1 ngày với trẻ 1 – 12 tháng), kéo dài từ 2 tuần trở lên. Còn với trẻ ở độ tuổi 1 đến 3 tuổi, đó là phân cứng, khô, gây đau, số lần đi cầu dưới 2 lần 1 tuần và tình trạng đã kéo dài hơn 2 tuần.

Từ việc theo dõi, xác định các triệu chứng không chỉ giúp trẻ nhanh chóng được phát hiện có mắc rối loạn tiêu hóa hay không, sẽ còn giúp trẻ được điều trị phù hợp. Bên cạnh thay đổi chế độ ăn phù hợp, chuyển đổi sang các loại sữa vừa giúp trẻ tiêu hóa dễ vừa bổ trợ phát triển cơ thể, cha mẹ cũng nên áp dụng các biện pháp như giữ vệ sinh trong ăn uống, tẩy giun cho trẻ đúng lịch,… Để trẻ được đánh giá đúng mức độ cũng như giải pháp điều trị chính xác nhất, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đến gặp các chuyên gia, bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!