Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em – Triệu chứng & biểu hiện thường gặp

Do hệ tiêu hóa còn non nớt chưa phát triển hoàn thiện và dễ bị tổn thương, rối loạn tiêu hóa ở trẻ, một thuật ngữ dùng để chỉ những bất thường về chức năng dạ dày, là tình trạng khá phổ biến.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Triệu chứng và biểu hiện rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ

Nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ rất đa dạng nên các mẹ thường khó xác định chính xác tình trạng trẻ đang mắc phải. Trẻ có thể mắc chứng rối loạn tiêu hóa do sức đề kháng yếu nên dễ bị vi khuẩn tấn công qua nguồn thức ăn, do các bệnh lý cơ thể (như viêm đại tràng, viêm dạ dày, viêm ruột…), do thay đổi chế độ ăn đột ngột (ở giai đoạn ăn dặm), hoặc do trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh vô tình làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột …

Các triệu chứng thường gặp ở trẻ khi bị rối loạn tiêu hóa bao gồm táo bón, tiêu chảy (hoặc tiêu chảy cấp), chướng bụng, đầy hơi, nôn trớ, trào ngược dạ dày thực quản… Trong đó, nôn trớ, táo bón và tiêu chảy là ba triệu chứng phổ biến nhất.

Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, nhất là trong giai đoạn đầu đời, trẻ sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng do cơ chế hấp thu hoạt động kém, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về sau.

Chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Mẹ cần chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ đúng cách và theo dõi sát sao các biểu hiện bệnh để trẻ ăn ngon, hấp thu tốt chất dinh dưỡng.

Cách đơn giản nhất là theo dõi mức độ và tần suất các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ để có thể phán đoán tình trạng rối loạn tiêu hóa mà trẻ đang mắc phải. Nôn trớ là tình trạng phổ biến, thường gặp ở trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ nôn trớ hơn 2 lần/ngày và kéo dài trong 3 tuần chứng tỏ hệ tiêu hóa của trẻ có vấn đề. Khi trẻ nôn nhiều cũng giống như đi tiêu lỏng, trẻ sẽ mất một lượng nước khá lớn. Do đó, quan trọng là mẹ phải bổ sung lượng nước đã mất để cơ thể trẻ không mất chất điện giải: nước nấu chín, nước trái cây loãng,… và cho uống bằng muỗng nhỏ hoặc từng ngụm một.

Đối với táo bón, mẹ cần lưu ý số lần đi tiêu của trẻ so với ngày thường. Tùy theo lứa tuổi và cân nặng, nếu số lần đi tiêu ít hơn 3 lần/tuần kèm theo hình dáng phân to, cứng, hoặc kèm máu, mẹ hãy nhờ bác sĩ tư vấn để hiểu rõ hơn về tình trạng rối loạn tiêu hóa hiện tại. Trẻ bị táo bón thường biếng ăn, hay nôn trớ và thường xuyên quấy khóc vì đau bụng, mót đi tiêu nhưng không thải ra được.

Trái ngược với táo bón, trẻ bị tiêu chảy sẽ đi ngoài dạng nước hơn 3 lần/ngày có thể kèm dịch nhày hoặc máu. Rối loạn tiêu hóa gây triệu chứng tiêu chảy ở trẻ có thể do vi khuẩn từ thực phẩm không sạch, môi trường sinh sống ô nhiễm hoặc bệnh lý trong cơ thể. Mẹ cần chú ý bù nước kịp thời cho trẻ do tiêu chảy gây ra mất nước, mất điện giải trầm trọng có thể dẫn đến tử vong. Nếu tình trạng tiêu chảy không thuyên giảm, trẻ cần được đưa đến trung tâm y tế để xác định nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ cũng như được điều trị kịp thời.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!