Tại vì sao trẻ bị táo bón?

Táo bón là vấn đề rất thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ bị táo bón thường xuyên đau bụng nhưng đại tiện khó khăn do phân cứng, rắn; hay quấy khóc, bỏ bú. Để chấm dứt và phòng ngừa táo bón ở trẻ, mẹ phải tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân và có giải pháp khắc phục “tận gốc”.

Tại vì sao trẻ bị táo bón

Phân biệt táo bón tạm thời và táo bón do bệnh lý ở đường tiêu hóa

Táo bón được định nghĩa khi bé có số lần đi tiêu ít hơn bình thường và ít hơn 3 lần/tuần (thay đổi theo lứa tuổi và mỗi cá nhân) với phân to, cứng, đau khi đi tiêu và đôi khi có máu. Ở trẻ nhỏ, táo bón chiếm 46% các rối loạn tiêu hóa thường gặp. Trẻ bị táo bón nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí gặp phải những biến chứng nguy hiểm như: viêm ruột, thủng ruột… Trẻ bị táo bón do nhiều nguyên nhân, mẹ cần phân biệt táo bón tạm thời và táo bón do bệnh lý ở đường tiêu hóa để có hướng khắc phục.

Táo bón tạm thời có thể xảy ra khi trẻ mắc một bệnh lý nào đó, phải dùng thuốc để điều trị hoặc trải qua một thời gian viêm nhiễm và thường chấm dứt khi trẻ khỏi bệnh và ngưng dùng thuốc. Táo bón tạm thời cũng thường gặp khi trẻ đang trong giai đoạn tập ngồi bô. Lúc này, do tâm lý chưa quen, trẻ cố “nhịn”, lâu ngày có thể dẫn đến bị táo bón. Bên cạnh đó, mẹ bị táo bón khi cho con bú cũng có thể khiến trẻ bị táo bón.

Một nguyên nhân khác khiến trẻ bị táo bón rất phổ biến là do bệnh lý ở đường tiêu hóa, thường là do kém dung nạp đường Lactose – thành phần có nhiều trong sản phẩm dinh dưỡng nhũ nhi thông thường. Tình trạng này hay xảy ra khi trẻ chuyển từ bú mẹ sang uống sữa bò hoặc sữa công thức thông thường hay ăn dặm. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc chứng bất dung nạp Lactose nhất do hệ tiêu hóa còn non nớt. Trẻ bị táo bón do hệ tiêu hóa bất dung nạp đường Lactose thường sẽ kéo dài và có tần suất lặp đi lặp lại nhiều lần nếu mẹ không kịp thời điều chỉnh khẩu phần dinh dưỡng cũng như lựa chọn loại sữa công thức thích hợp cho trẻ. Mặt khác, trẻ bị táo bón do các nguyên nhân khác thường sẽ trầm trọng hơn nếu đồng thời xảy ra tình trạng hệ tiêu hóa bất dung nạp đường Lactose.

Giải pháp nào cho trẻ bị táo bón do bất dung nạp Lactose?

Để biết chính xác trẻ có bị táo bón không mẹ nên theo dõi sát sao số lần đi tiêu, việc rặn và tình trạng phân ở trẻ dựa trên các dấu hiệu đã đề cập ở trên. Nếu trẻ không đang mắc bệnh hay dùng thuốc gì cũng như không tập ngồi bô hoặc có dấu hiệu căng thẳng mà vẫn bị táo bón, mẹ nên nghĩ đến nguyên nhân do hệ tiêu hóa bất dung nạp Lactose. Đặc biệt, khi đang dùng sữa công thức bình thường mà trẻ bị táo bón thì mẹ càng có cơ sở khẳng định trẻ đang gặp vấn đề về dung nạp đường Lactose.

Do đó, khi không thể hoặc không đủ nuôi con bằng sữa mẹ, lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng công thức, các bà mẹ nên lưu ý chọn sản phẩm chứa hệ dưỡng chất Tummy Care thân thiện với hệ tiêu hóa của trẻ. Hệ dưỡng chất Tummy Care gồm hỗn hợp đường bột giảm Lactose, cùng với hỗn hợp chất béo đặc biệt không chứa dầu cọ giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thu hơn. Công thức dinh dưỡng không chứa dầu cọ đã được chứng minh giúp tăng cường hấp thu canxi và giúp phân mềm hơn gần giống với phân của trẻ bú mẹ hơn. Ngoài ra, hệ dưỡng chất Tummy Care chứa 100% đạm whey thủy phân được xử lý 1 phần, giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thu. Mặt khác, Chất xơ GOS có trong hệ dưỡng chất hệ dưỡng chất Tummy Care giúp bảo vệ đường ruột, gia tăng lợi khuẩn, tăng cường miễn dịch.

Do đó, sản phẩm chứa hệ dưỡng chất Tummy Care là lựa chọn thích hợp hợp với đường tiêu hóa còn non yếu của trẻ, giúp giảm các triệu chứng bất dung nạp đường Lactose, dễ dàng cho việc tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất, hạn chế tình trạng trẻ bị táo bón.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!