Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi phát triển thể chất và trí não

Từ 1-2 tuổi, bé phát triển đáng kể với nhiều kỹ năng: tăng trưởng về sức khỏe, phát triển vận động, khả năng học tập và giao tiếp. Vì thế, thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi cần được xây dựng khoa học, giàu dưỡng chất giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Thực đơn dinh dưỡng cho bé 2 tuổi

Các cột mốc quan trọng của tuổi lên 2

Phát triển thể chất: Trong năm thứ hai, trẻ sẽ tự tin trên đôi chân của mình, đi vững, chạy nhảy tốt. Bé yêu nay biết đạp xe đạp ba bánh nhưng hai bàn chân bé lại đặt trên sàn nhà thay vì đặt trên pê-đan xe. Bé học được cách mở cửa, mở hộp cũng như biết di chuyển, sắp xếp qua lại các bộ phận đồ chơi.

Phát triển ngôn ngữ: Kỹ năng ngôn ngữ của bé trong giai đoạn 1-2 tuổi cũng phát triển. Thậm chí, bé có thể hiểu nhiều hơn so với những gì bé có thể diễn đạt. Đến 18 tháng tuổi, bé có thể nói được nhiều từ đơn và đến 24 tháng tuổi có thể dùng các câu và cụm từ ngắn.

Phát triển năng khiếu: Bé bắt đầu phân biệt được hình dáng và màu sắc. Bé vẽ nguệch ngoạc bằng bút màu, xây tháp bằng bốn khối đồ chơi trở lên, ném bóng và đá bóng khéo léo hơn, thích bỏ vật nhỏ vào vật lớn rồi lấy hết vật nhỏ ra khỏi vật lớn, có thể đồ theo một đường thẳng đã được vẽ sẵn.

Phát triển tâm lý: Bé muốn tự mình làm tất cả: mặc và cởi quần áo; tự múc ăn, tự cầm ly, tự rửa tay. Bé bắt chước bạn nói chuyện qua điện thoại, cho búp bê “ăn”, giả vờ lái xe… Bé nhận ra mình trong ảnh chụp, và có thể lo sợ khi gặp bóng tối.

Thực đơn dinh dưỡng cho bé 2 tuổi

Bước vào giai đoạn này, mẹ nên tập cho bé quen dần với các chế độ ăn uống quy củ hơn. Do nhu cầu dinh dưỡng rất cao để phát triển cơ thể, thực đơn cho trẻ 2 tuổi cần tăng về cả lượng lẫn chất. Trẻ đã có đủ răng để ăn cơm nên cần đảm bảo 2 bữa cơm với đủ 4 nhóm thực phẩm bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, mẹ nên cộng thêm các bữa phụ vào thực đơn hằng ngày như cháo, súp, bún, phở, sữa 2 -3 bữa/ngày, ăn trái cây chín theo nhu cầu của trẻ.

Cụ thể, lượng thực phẩm trong ngày cần nạp vào như sau: 150-200g gạo, 10g thịt mỗi bữa, 150-200g rau xanh, cá tôm khoảng 120-150g chia làm 4 bữa, mỗi bữa 30-40g, 40 ml dầu mỡ, và 400-500 ml sữa mỗi ngày.

Do 2 tuổi vẫn nằm trong giai đoạn vàng để phát triển trí não, nên mẹ cần lưu ý thực đơn cho bé phải cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển não bộ như: AA, DHA, Omega-3, Omega-6, Taurin, Choline, Sắt, Kẽm, I-ốt, Axit folic, Phospholipid, Lutein. Nếu được, nên chọn các loại sữa công thức L.E.D (tức Lutein, Vitamin E, DHA), bởi DHA là chất béo quan trọng tham gia vào cấu trúc tế bào thần kinh và thị giác nhưng chất này rất dễ bị oxy hóa, cần kết hợp với Lutein và vitamin E tự nhiên để bảo vệ DHA khỏi các gốc tự do. Lutein chiếm đến 66 – 77% lượng carotenoid hình thành cấu trúc não.

Mẹ cần biết!

  • Trẻ 2 tuổi đã ăn được nhiều thực phẩm, thực đơn cho bé cần đủ dinh dưỡng và đảm bảo sự phong phú để kích thích vị giác. Ví dụ, cùng bổ sung canxi nhưng mẹ có thể cho bé ăn tôm vào hôm trước, và cua trong bữa ăn hôm sau.
  • Mẹ cần rèn cho bé ăn vào những khung giờ nhất định mỗi ngày. Khi cảm giác đói và thèm ăn là một phần trong “đồng hồ sinh học”, trẻ sẽ có thói quen ăn đúng giờ giấc.
  • Thực đơn cho trẻ 2 tuổi cần hạn chế thực phẩm nghèo dinh dưỡng như bánh, kẹo, nước ngọt, bim bim, bỏng ngô… Không nên cho trẻ ăn đồ ngọt trước bữa ăn, bởi sẽ làm trẻ trở nên ngang dạ và thường chán với những món ăn chính.
  • Hãy tạo cảm giác thoải mái khi trẻ ăn.
  • Lưu ý một số thực phẩm không nên kết hợp chung như: sữa + chuối, sữa + cam chanh, cà rốt + củ cải, thịt bò + hải sản, đậu đen, hẹ…

Mẹ nhớ cho bé tắm nắng, chơi đùa ngoài trời, buổi tối cho ngủ sớm để bé tăng chiều cao tốt.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!