Trẻ bị đầy bụng – Có phải do rối loạn tiêu hoá?

Trẻ bị đầy bụng là một trong nhưng biểu hiện của rối loạn tiêu hóa nhưng không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng. Trong giai đoạn đầu đời, hệ vi sinh đường ruột của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh nên dễ gặp tình trạng này, thường xuyên nhất là ba tháng đầu và giai đoạn ăn dặm.

Trẻ bị đầy bụng có phải do rối loạn tiêu hóa

Nguyên nhân khiến trẻ bị đầy bụng

Đầy bụng ở trẻ do nhiều nguyên nhân khác nhau và không có biểu hiện cố định ở từng cột mốc phát triển. Trẻ bị đầy bụng có thể bắt nguồn từ thói quen cho ăn không đúng cách của cha mẹ, do không dung nạp lactose từ sữa mẹ hoặc sữa công thức, do lượng thức ăn mỗi bữa ăn quá nhiều so với dạ dày của trẻ, do thức ăn không phù hợp với độ tuổi (thường xảy ra ở giai đoạn ăn dặm), hoặc các bệnh lý về hệ tiêu hóa…

Trong giai đoạn cho con bú, thức ăn mẹ dùng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng đầy bụng ở trẻ qua nguồn sữa trẻ bú hằng ngày. Mẹ cần kiểm tra và theo dõi loại thực phẩm có thể làm trẻ bị đầy bụng nếu tình trạng này kéo dài vài ngày. Mẹ có thể giảm bớt số lượng thức ăn làm đầy bụng trẻ ở thời điểm này nhưng không cắt giảm khi trẻ bắt đầu ăn dặm để trẻ không bị thiếu chất. Trẻ bú mẹ quá no hay bú bình thay bú mẹ cũng dễ bị đầy bụng do bất dung nạp lactose vì men lactose trong cơ thể trẻ không đủ để tiêu hóa.

Ăn dặm sớm (trước 6 tháng tuổi), ăn cơm sớm khi chưa mọc đủ răng hàm…là các sai lầm của phụ huynh khiến trẻ bị đầy bụng. Hệ tiêu hóa của trẻ giai đoạn ăn dặm chưa đủ trưởng thành để xử lý thức ăn thô, ở thể cứng hơn nhiều so với thức ăn hằng ngày là sữa. Thức ăn chưa tiêu hóa kịp sẽ ứ đọng tại dạ dày, bị vi khuẩn lên men và sinh ra nhiều khí khiến trẻ bị đầy bụng. Trẻ sẽ có cảm giác no, khó chịu, quấy khóc, đi tiêu phân lỏng hoặc sệt nhiều ngày liền. Khi muốn cho trẻ ăn bất kỳ loại thực phẩm mới, mẹ cần để trẻ làm quen dần bằng cách cho trẻ ăn một lượng ít mỗi ngày. Điều này còn đồng thời giúp mẹ nhận biết cơ thể trẻ dị ứng với nhóm thức ăn nào.

Trẻ còn bị đầy bụng do ăn quá nhiều trong một bữa hoặc các cử ăn trong ngày quá gần nhau. Ở từng độ tuổi nhất định, dạ dày của trẻ sẽ có kích thước tương ứng. Phụ huynh thường sợ con thiếu chất nên cố gắng cho trẻ ăn càng đa dạng thức ăn càng tốt. Vì vậy, trẻ không kịp tiêu hóa sẽ dễ bị đầy bụng, kèm theo biểu hiện ợ chua, ợ hơi…

Giúp trẻ không bị đầy bụng

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ có thể vỗ lưng nhẹ nhàng sau khi ăn xong để trẻ đẩy bớt hơi ra ngoài. Di chuyển chân trẻ như động tác đạp xe, xoa bụng trẻ…cũng là cách vận động để hạn chế tình trạng đầy bụng ở trẻ. Những tháng đầu đời, mẹ cần hạn chế tối đa việc cho trẻ uống nước ép trái cây vì hệ tiêu hóa của trẻ không thể hấp thu sorbitol (chất cồn đường) – có nhiều trong loại thực phẩm này. Dù trẻ đang bú mẹ hay bắt đầu làm quen với thức ăn thô, mẹ cũng lưu ý không để trẻ ăn quá no. Tùy theo độ tuổi của trẻ mà mẹ có chế độ dinh dưỡng hợp lý và số cử ăn phù hợp. Mẹ nên nhớ trẻ cần đủ chất dinh dưỡng để phát triển, dù thiếu hay dư thừa cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm sữa với thành phần giúp trẻ dễ tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng như chứa đạm thuỷ phân, không chứa đường lactose, giàu chất xơ và chất béo không có dầu cọ cũng có lợi cho hệ tiêu hoá ở trẻ, giúp trẻ tránh bị đầy bụng.

Nếu không thể phán đoán chính xác cũng như xử lý các triệu chứng đầy bụng ở trẻ, mẹ cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác. Trẻ bị đầy bụng là hiện tượng rất phổ biến xảy ra ở hầu hết các đứa trẻ, mẹ chỉ cần theo dõi tình trạng đầy bụng ở trẻ và có biện pháp xử lý kịp thời để giúp trẻ không bị đầy bụng.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!