Trẻ bị nôn trớ liên tục do hệ tiêu hóa bất dung nạp?

Nôn trớ là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trẻ bị nôn trớ liên tục có thể đang là biểu hiện của việc trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Tìm hiểu rõ nguyên căn và cách xử lý sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ được khỏe mạnh.

Trẻ bị nôn trớ liên tục

Nôn trớ là gì?

Nôn trớ là triệu chứng rối loạn ở trẻ sơ sinh khiến đẩy ngược các chất trong dạ dày qua miệng do tác động gắng sức của cơ thể. Còn trớ xảy ra khi trẻ ăn no, chất trào ra khỏi miệng mỗi lần trẻ rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột.

Do cấu trúc giải phẫu dạ dày – thực quản của trẻ nhỏ không giống như người lớn, thực quản thì ngắn, phần dưới hơi nở rộng, lớp cơ chưa phát triển hoàn chỉnh và còn yếu, cơ tâm vị co thắt bất thường nên trẻ rất dễ bị nôn trớ. Bên cạnh đó, lý do khiến trẻ bị nôn trớ còn vì sau khi sinh dạ dày trẻ còn nhỏ, nằm ngang nên thức ăn dễ trào ra.

Cẩn trọng khi trẻ bị nôn trớ liên tục

Nôn trớ sinh lý có thể lành tính, tự hết nhưng hiện tượng trẻ bị nôn trớ liên tục còn có thể xuất phát từ việc bị rối loạn tiêu hóa do hệ tiêu hóa bất dung nạp đường lactose vì thiếu men lactase.

Cụ thể, lactose là dạng đường có trong sữa động vật. Đây là nguồn cung cấp đường glucose cho sự hoạt động của não và cơ thể, tạo ra Bifidus và Lactobacillus – những vi khuẩn có lợi cho hệ miễn dịch và tiêu hóa của trẻ. Men lactase là loại men giúp tiêu hóa lactose trở thành đường glucose. Cơ thể trở nên bất dung nạp lactose là khi thiếu men lactase. Lý do men lactase bị tạo ra ít là vì men này nằm ở đỉnh nhung mao ruột và dễ bị tác động khi riềm bàn chải bị tổn thương (tiêu chảy, thiếu dinh dưỡng protein-năng lượng,..). Sau 3-4 ngày bị tiêu chảy, men lactase bị thiếu hụt gây tích tụ lactose ở trong ruột và khiến cường độ bị tiêu chảy của trẻ tăng hơn.

Tình trạng cơ thể trẻ bất dung nạp lactose thứ phát thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần, khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, kéo theo kém ăn, suy dinh dưỡng nặng. Và trong những dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết hệ tiêu hóa của trẻ bị thiếu lactose như tiêu chảy, quấy khóc, không muốn ăn sữa,… còn có biểu hiện nôn trớ. Do vậy, khi nhận thấy trẻ bị nôn trớ liên tục các bậc phụ huynh cần theo dõi kỹ.

Giải pháp điều trị hạn chế bất dung nạp lactose

Các bà mẹ có thể nhận biết con mình có mắc phải rối loạn tiêu hóa hay không qua theo dõi mật độ trẻ bị nôn trớ. Với trẻ dưới 12 tháng tuổi, độ tuổi thường bị nôn trớ, nếu số lần trớ của trẻ từ 2 lần trở lên trong 1 ngày và xảy ra kéo dài hơn 3 tuần, phụ huynh nên đặc biệt chú ý và đưa trẻ đi khám.

Bên cạnh cho trẻ được bác sĩ thăm khám, cha mẹ cũng có thể chủ động áp dụng một vài giải pháp để hạn chế cũng như phòng tránh hệ tiêu hóa trẻ bị bất dung nạp lactose khiến rối loạn.

– Đối với trẻ bú mẹ, vẫn cho trẻ bú bình thường, nên chia làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần không nên cho trẻ bú quá no. Bạn có thể kết hợp điều trị tiêu chảy cho trẻ bằng nước biển khô Oresol. Quan trọng, ở độ tuổi này, sữa mẹ vẫn là nguồn dưỡng chất tốt nhất, tăng cường đề kháng cho niêm mạc ruột, hồi phục sức khỏe tiêu hóa.

– Đối với trẻ bú sữa công thức thông thường, các cha mẹ nên tìm loại sữa không chứa đường lactose thay thế cho sữa mà trẻ đang dùng. Quan sát cho thấy trẻ ăn sữa không lactose giảm thiểu rõ rệt các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa (như trẻ bị nôn trớ, đầy hơi, tiêu chảy tăng, phân lỏng toàn nước hoặc có bọt,…) so với ăn sữa công thức thông thường.

– Có thể nói, trẻ bị nôn trớ là biểu hiện sinh lý thường gặp nhưng các bà mẹ chớ nên xem thường. Theo dõi và điều trị nguyên nhân gây bệnh từ sớm sẽ giúp trẻ hạn chế việc cơ thể bị bất dung nạp đường lactose thứ phát, qua đó, phòng ngừa rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!