Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì?

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì luôn là mối bận tâm hàng đầu của phụ huynh bởi trong năm tháng đầu đời, hệ tiêu hóa non yếu của trẻ thường gặp phải các vấn đề rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là bệnh tiêu chảy. Vì vậy, để giúp trẻ nhanh chóng hồi phục và phòng tránh tối đa nguy cơ mắc bệnh, mẹ nên lập một chế độ ăn uống khoa học, cân đối chất dinh dưỡng.

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì

Nguyên nhân chính gây bệnh tiêu chảy ở trẻ

Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị tiêu chảy

  • Tiêu chảy do nhiễm vi-rút, nhiễm khuẩn, và ký sinh trùng
  • Tiêu chảy sau một thời gian uống kháng sinh do thuốc kháng sinh không chỉ giết vi khuẩn gây bệnh mà còn giết cả các loại vi khuẩn tốt cho tiêu hóa trong đường ruột.
  • Uống nhiều nước ép trái cây, nước ngọt, có chứa chất tạo ngọt sorbitol và hàm lượng cao đường fructose.

Và một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ bị tiêu chảy là do kém/bất dung nạp đường lactose – thành phần thường thấy trong các công thức dinh dưỡng cho trẻ nhũ nhi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất dung nạp lactose là do cơ thể không sản xuất đủ lactase, một enzyme cần thiết để tiêu hóa đường lactose có trong sữa và các sản phẩm sữa khác. Đường lactose không được tiêu hoá sẽ ứ đọng lại trong ruột, và gây ra các triệu chứng như đầy hơi, trướng bụng, thả bom, bụng sôi ọc ọc, và tiêu chảy. Lúc này, mẹ cần theo dõi tình trạng tiêu chảy của trẻ: như số lần đi tiêu, độ đặc/lỏng của phân, đi tiêu ra máu, hậu môn đỏ và nhất là biểu hiện của trẻ như lừ đừ, môi khô mất nước hay không, v.v.

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì?

Hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của bé. Trẻ bị tiêu chảy lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng giảm hấp thu dưỡng chất, hệ miễn dịch kém, chậm phát triển thể chất và trí tuệ. Vì vậy, ngay khi phát hiện trẻ bị tiêu chảy, mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân và dựa trên đó, có một phác đồ ăn uống hợp lý.

  • Bổ sung cho trẻ đủ nước: Khi trẻ bị tiêu chảy, điều các mẹ cần làm đầu tiên chính là phải nhanh chóng cho trẻ bổ sung nước. Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi, nên tăng số lần bú cho trẻ. Trẻ trên 6 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ, trẻ cũng cần được bổ sung những bữa ăn có dinh dưỡng cân bằng, không kiêng khem, bao gồm các loại ngũ cốc, trái cây, thịt, rau để trẻ có năng lượng chiến đấu với bệnh.
  • Tránh để trẻ ăn, uống các loại nước ngọt như soda, nước tăng lực và nước ép trái cây khi trẻ bị tiêu chảy. Các thực phẩm có đường sẽ hút nước vào đường ruột khiến trẻ có thể bị tiêu chảy nặng hơn.
  • Cho trẻ ăn yogurt. Trong yogurt có nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Vì vậy, khi trẻ bị tiêu chảy, mẹ nên cho trẻ ăn yogurt nguyên kem không đường, không vị, giúp trẻ giảm số lần và thời gian tiêu chảy.
  • Trẻ bị tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa, mẹ nên có giải pháp dinh dưỡng lâu dài bằng cách cho trẻ uống sữa có thành phần chứa đạm thủy phân và không chứa đường lactose. Việc sử dụng sữa chứa đạm thủy phân thay vì đạm Casein sẽ giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thụ. Trong khi đó, sữa không chứa đường lactose sẽ giúp trẻ giảm bớt các vấn đề rối loạn tiêu hóa dễ gặp phải do cơ thể bất dung nạp đường lactose, trong đó có tiêu chảy. Một công thức dinh dưỡng kết hợp được các yếu tố trên, cùng những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não và thể chất của trẻ sẽ giúp ổn định hệ tiêu hóa, từ đó tạo đà tăng trưởng và phát triển toàn diện cho trẻ.
Chia sẻ comment của bạn về bày viết này

Chia sẻ ngay nếu thấy hay!